Người nghèo học cách tiết kiệm, người giàu học cách kiếm tiền: 5 tư duy tai hại khiến bạn nghèo mãi

09:17, Chủ nhật 17/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Người nghèo thường cố gắng tiết kiệm và mơ mộng về cuộc sống giàu sang. Nếu còn giữ những tư duy sai lầm này sẽ khiến bạn nghèo mãi không giàu, cố mãi không thành công.

Tư duy tôi phải tiết kiệm tiền

Đa số người nghèo chỉ chăm chăm tiết kiệm tiền, điều này khiến họ quên mất việc kiếm tiền.

Nếu chỉ tiết kiệm bạn sẽ không thể trở nên giàu có. Tích lũy và đầu tư mới là cách khôn ngoan để tiền đẻ ra tiền. Vì vậy, thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm, người giàu thường nghĩ xem đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền. Đồng tiền để không là "đồng tiền chết" và thời gian để không sẽ là vô giá trị.

Tâm lý trì hoãn, để mai tính

Suy nghĩ “tôi sẽ hoàn thành công việc vào ngày mai” chính là thứ khiến chúng ta không thể thành công. Tuy nhiên, ít ai nhận thức được rằng “ngày mai” sẽ không bao giờ đến, “ngày mai” thực sự là ngày nào.

Muốn thành công thì bạn phải hành động và tránh tâm lý trì hoãn. Người trì hoãn thường cố thủ suy nghĩ mọi việc rồi sẽ diễn ra theo đúng trình tự, một cách kỳ diệu. Tâm lý trì hoãn cũng khiến họ sợ thử cái mới.

Thay vì thả hồn theo những ý tưởng mới, người thành công chọn cách bắt tay vào hành động và tìm cách giải quyết vấn đề. Đây chính lý do giúp họ trở nên giàu có và thành đạt. Một người luôn tìm cách trốn tránh trách nhiệm, họ sẽ mãi dậm chân tại chỗ. Học hỏi, ngưng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai là chìa khóa giúp bạn tiến xa.

Empty

Không biết mình là ai

Những người luôn cho mình là biết tất cả thường có lòng tự trọng rất cao, điều này khiến họ ngại hỏi, ngại nêu ra vấn đề vì sợ bị cho là thiếu hiểu biết. Nếu bạn muốn thành công, muốn đạt được sự tự do về tài chính, hãy luôn lắng nghe và đặt câu hỏi.

Người thành công hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc có một người cố vấn bên cạnh. Ngược lại, kẻ thất bại luôn tự nghĩ rằng họ có thể tự làm tất cả mọi thứ. Do đó, hãy luôn mở mang trí tuệ, đừng giới hạn bản thân vào những điều bạn có thể làm.

Hãy nhớ, hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời.

Suy nghĩ tôi không thể làm được

Đối lập với những người biết tất cả, tự xoay xở mọi việc là những người luôn nghĩ rằng họ không được. Thực tế, để quyết định giữa việc bạn không thể làm và việc bạn sẽ thử làm, rõ ràng lựa chọn không thể làm luôn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người lựa chọn công việc dễ dàng và cuộc sống của họ luôn khó khăn. Nếu cứ mãi ôm suy nghĩ mình không thể thì bạn sẽ không thể thành công.

Chỉ khi bạn dũng cảm vượt qua vùng an toàn thì mới đến được đích mới giúp bạn khám phá ra tài năng vô hạn của bản thân. Bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn khi bạn dũng cảm đối mặt với khó khăn, và sẵn sàng làm mọi thứ.

Empty

Tâm lý hài lòng với những gì đang có

Người muốn thành công phải khao khát thành công. Nếu bạn không khao khát giàu có và thành công, bạn sẽ không thể trở nên giàu có hoặc thành công.

Nếu bạn hài lòng với hiện tại, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tiến bộ, đi xa hơn nữa. Để không "nuông chiều" và làm hư bản thân, bạn nên khát khao và mong muốn nhiều hơn. Hãy tin điều bạn làm, và làm điều bạn tin, thành công sẽ sớm đến với bạn. Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng và hoài bão.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy