Tăng lương tối thiểu từ tháng 7 mức lương đóng BHXH sẽ thay đổi như thế nào?

08:03, Thứ bảy 16/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Từ đầu tháng 7 mức lương tối thiểu theo vùng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 6%. Do đó, mức lương đóng BHXH cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Hiện hành, tại Khoản 2 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm những khoản như: Mức lương; Phụ cấp lương; Các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Tuy nhiên, pháp luật có giới hạn mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu và tối đa. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu và tối đa từ ngày 1.7.2022

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu:

Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối thiểu quy định như sau:

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 5% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

luong

Với người lao động làm công việc hoặc chức danh trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Từ ngày 1.7.2022, mức lương tối thiểu vùng theo tháng như sau:

Nguồn: Thuvienphapluat. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng với mức tối thiểu, do đó, việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 sẽ dẫn đến việc tăng mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội tối đa bằng 20 tháng lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng).

Như vậy, mức lương tháng cao nhất để tính mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 29,8 triệu đồng/tháng.

bhxh

Đề xuất tăng lương theo giờ

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng gồm: Vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Hiện, mức lương giờ đang được doanh nghiệp trả cho người lao động tại Hà Nội cao hơn rất nhiều so với mức lương tối thiểu giờ đang được đề xuất.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Min Min