Người sau tuổi 45 có 3 bài thể dục nên tránh, tập nhiều chỉ làm tổn thương thận, cột sống

( PHUNUTODAY ) - Dù không muốn thì sức khỏe của người sau tuổi 45 cũng không còn được như lúc 20, 30 tuổi. Vì vậy, những bài tập thể dục này nên hạn chế tập càng ít càng tốt.

Chạy đường dài

Vận động thường xuyên giúp con người cải thiện sức khỏe, mang đến cuộc sống năng động và khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn lựa chọn bài tập không phù hợp thì sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

Có rất nhiều người thích chạy marathon để kiểm tra sức bền và ý chí của bản thân. Tuy nhiên, chạy marathon đường dài khác với chạy thông thường. Việc này khiến bạn phải chạy liên tục có khi kéo dài vài giờ đồng hồ, tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Sau tuổi 45, cơ thể đã bị lão hóa nhanh, một số cơ quan đã bắt đầu yếu đi, các khớp bị bào mòn và thoái hóa. Khi chạy đường dài, cơ thể tiết ra nhiều axit lactic. Nếu vận động quá mạnh thì cơ thể có thể không chịu được gây ảnh hưởng đến thận, có thể là suy thận.

Các môn thể thao đối kháng

Những môn thể thao đối kháng được rất nhiều người yêu thích vì tính thử thách của nó. Những môn thể thao này mang tính chiến đấu trực tiếp bằng các bộ phận cơ thể như tay, chân, đầu hoặc thân mình mà không dùng hoặc dùng rất ít thiết bị và phụ kiện hỗ trợ. Nói chung so với các môn thể thao khác thì bộ môn này không chỉ kiểm tra sức mạnh thể chất của một người mà còn kiểm tra cả sự linh hoạt của não và sự phối hợp ăn ý của các chi.

Với người sau tuổi 45, chơi những môn thể thao đối kháng dễ làm tổn thương vùng eo khi tập luyện. Vùng eo khi chịu tác động xấu thì không chỉ cơ, xương cục bộ mà cả thận cũng có thể bị tổn thương.

Tốt nhất bạn nên tránh xa các môn thể thao như bóng rổ, quyền anh, đấu vật. Với người mắc bệnh xương khớp, thận yếu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài tập phù hợp.

Gập bụng

Bài tập này khá tốt cho vùng bụng, giúp đốt cháy mỡ thừa tích tụ lâu năm, giúp cơ bụng săn chắc, tránh tình trạng béo bụng ở tuổi trung niên.

Thế nhưng bộ môn này không phù hợp với người sau 45 tuổi, đặc biệt là những người hay bị đau thắt lưng. Khi thực hiện tư thế ngồi nhiều lần có thể gây áp lực lên cột sống, thắt lưng khiến những bộ phận này dễ bị tổn thương, rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, xương của người cao tuổi vốn mỏng manh, các bài tập lặp đi lặp lại có thể không có lợi, thậm chí còn gây hại cho cột sống, ảnh hưởng đến chức năng của thận. Vậy nên, hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện loại bài tập này.