Cà phê là một nguồn phong phú các hoạt chất, trong đó nổi bật là caffein và polyphenol, mỗi loại đều mang lại những ảnh hưởng riêng biệt cho cơ thể. Polyphenol đặc biệt có khả năng tăng cường các chức năng chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ vậy, việc tiêu thụ cà phê có thể góp phần giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Những người gặp vấn đề về kiểm soát lượng đường trong máu thường tự hỏi liệu việc uống cà phê có mang lại lợi ích gì cho họ không.
Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ từ 3 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy, việc uống thêm một tách cà phê mỗi ngày trong vòng bốn năm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 11%.
Ngược lại, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi giảm tiêu thụ một tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể tăng lên 17%, theo trang tin sức khỏe Healthshots.
Nhưng còn đối với người đã mắc bệnh tiểu đường thì sao?
Cà phê chứa nhiều hoạt chất có thể mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Theo cô Avni Kaul, một chuyên gia dinh dưỡng danh tiếng tại New Delhi, Ấn Độ – người từng đoạt Huy chương Vàng và giải thưởng Chuyên gia Dinh dưỡng xuất sắc nhất, cà phê là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa. Những chất này có khả năng chống lại viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa, hai yếu tố thường liên quan đến bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.
Chất chống oxy hóa trong cà phê không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch mà còn đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Việc tiêu thụ đủ lượng chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này.
Mẹo uống cà phê tốt nhất cho người bệnh tiểu đường
Cà phê có thể mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường nếu tuân thủ hai nguyên tắc quan trọng:
Tránh thêm đường và sữa
Người bệnh tiểu đường cần tuyệt đối không thêm đường hoặc sữa vào cà phê. Những chất phụ gia này có thể gia tăng lượng calo và ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát đường huyết. Cà phê đen không đường là lựa chọn tốt nhất, vì không làm tăng đường huyết, theo khuyến nghị từ Healthshots.
Chuyên gia khuyên rằng, người bệnh tiểu đường có thể uống từ 1 đến 2 tách cà phê không đường mỗi ngày một cách an toàn. Lượng cà phê này không gây tác hại lớn, miễn là không có thêm đường và sữa.
Ưu tiên cà phê khử caffeine (Decaf)
Caffeine trong cà phê có khả năng cản trở độ nhạy insulin, điều này không lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cà phê còn chứa nhiều hoạt chất sinh học như axit chlorogen, polyphenol, crom, và magiê, những chất này có thể hỗ trợ chuyển hóa đường và cải thiện độ nhạy insulin, giúp bù đắp tác hại của caffeine.
Vì vậy, nếu có thể, người bệnh tiểu đường nên chọn cà phê đã khử caffeine và không thêm đường sữa, nhằm tận dụng tối đa lợi ích từ các thành phần khác mà không làm giảm độ nhạy insulin.