5 loại rau củ quả không nên dùng để ép nước uống, vừa mất dinh dưỡng vừa hại sức khỏe

11:41, Thứ hai 15/07/2024

( PHUNUTODAY ) - Với những loại rau củ quả dưới đây, bạn nên tránh sử dụng chúng để ép nước uống vì như vậy sẽ làm giá trị dinh dưỡng cũng như không tốt cho sức khỏe.

Nước ép rau củ quả là loại đồ uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại rau củ quả nào cũng có thể đem ép thành nước. Dưới đây là một số loại mà bạn không nên sử dụng để ép lấy nước uống.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ép bông cải xanh thành nước không phải là ý tương tốt.

Bông cải xanh sống có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu hóa, đầy hơi, khó chịu đặc biệt là với những người bị hội chứng ruột kích thích.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn ép bắp cải thành nước uống.

Với các loại rau này, bạn vẫn nên ưu tiên chế biến chúng theo kiểu luộc, hấp, nấu rồi ăn trực tiếp sẽ tốt hơn, vừa nạp được một lượng chất xơ lớn, tốt cho tiêu hóa vừa tránh các phản ứng không tốt như đã nêu ở trên.

loai-rau-cu-qua-khong-nen-ep-nuoc-uong-phunutoday-01

Dứa

Dứa là loại trái cây có mùi thơm và vị chua ngọt hấp dẫn. Nó cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể.

Dứa chứa nhiều nước nên thường được dùng để làm nước ép. Tuy nhiên, việc ép dứa thành nước sẽ làm lãng phí một phần dinh dưỡng trong dứa, đặc biệt là giảm lượng chất xơ. Ngoài ra, nước ép dứa còn chứa rất nhiều đường, nó có thể khiến đường huyết tăng cao.

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng nhiều nước ép dứa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Rau cải bó xôi, rau cải xoăn

Cải bó xôi và cải xoăn là loại rau được nhiều người sử dụng để ép nước. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý rằng chúng là rau chứa nhiều oxalat. Đây là chất kháng dinh dưỡng. Nếu nạp vào cơ thể một lượng oxalat lớn, nó có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Oxalat có thể phản ứng với canxi và dẫn tới việc hình thành sỏi thận.

Ngoài ra, việc ép nước của các loại rau này cũng khiến bạn bỏ lỡ một lượng chất xơ lớn, có lợi cho tiêu hóa. Vỏ cam quýt

Khi ép các loại trái cây có múi như chanh, cam, quýt, nhiều người sử dụng cả phần vỏ. Tuy nhiên, vỏ cam quýt có chứa nhiều hợp chất có thể gây kích ứng với hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó chứa nhiều tinh dầu nên có thể khiến phần nước ép có vị đắng.

Cải bó xôi, cải xoăn, bơ cũng là những loại rau quả không thích hợp để ép lấy nước.

Cải bó xôi, cải xoăn, bơ cũng là những loại rau quả không thích hợp để ép lấy nước.

Quả bơ

Quả bơ không chứa nhiều nước như các loại trái cây khác. Vì vậy, nó sẽ thích hợp để làm sinh tố hơn là ép lấy nước. Tương tự, một số loại trái cây khác như xoài, thanh long cũng vậy.

Quả việt quất

Việt quất là loại trái cây có lượng calo thấp nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, khoáng chất, vitamin, các chất chống oxy hóa.

Với loại quả này, nếu dùng để ép nước, lượng nước bạn thu được không nhiều và làm lãng phí nhiều chất dinh dưỡng có trong phần bã. Vì vậy, bạn nên sử dụng việt quất để ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố sẽ tốt hơn.

Tương tự, với các loại quả mọng khác như dâu tây, bạn cũng nên ăn trực tiếp, xay sinh tố thay vì ép lấy nước.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: nước ép Trái cây