Người xưa dặn: Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang, thấy thì đừng đuổi đi, mất lộc

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm phong thủy và dân gian từ xưa truyền lại, có 5 con vật mang lại may mắn cho gia chủ nếu ngẫu nhiên đi vào nhà nào đó.

Tại sao lại là “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”?

Chó đến nhà

Chó trước kia là một con vật hoang dã, nhưng sau đó lại trở thành vật nuôi hiền lành, gần gũi nhờ sự thuần hóa của con người. Con vật này là động vật trung thành, tình cảm, rất khôn, biết trông giữ nhà cửa và bảo vệ chủ nhân. Chúng được mọi người yêu quý, nhiều gia đình coi chúng là thú cưng.

meo-den-thi-kho-cho-den-thi-sang

Hình ảnh chú chó được làm thành tượng đá, đặt tại cổng chùa, cổng nhà để trông giữ.

Mèo đến nhà

Cũng là một trong những con vật nuôi phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt ở khu vực nông thôn, người ta thường nuôi mèo để săn bắt chuột – bảo vệ mùa màng, thóc lúa. Là con vật có ích như thế, tại sao mèo lại khiến gia chủ cảm thấy đen đủi, xui rủi đến vậy? Nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen sinh sống của loài vật này.

Thứ nhất, chúng là loài vật sống và săn bắt mồi chủ yếu vào ban đêm. Mèo thường hay bắt chuột và đem những con chuột chết, hôi thối về nhà. Mà vốn dĩ theo quan điểm lâu đời của người Việt Nam, nếu nhìn thấy "chết chóc" thì đó là điều chẳng lành. Chính vì vậy, người ta cho rằng, mèo luôn đem đến những điều xui xẻo cho gia đình.

Khác với chó, mèo là con vật tượng trưng cho điềm dữ, không tốt lành

Thứ hai, mèo là một loài vật không trung thành với chủ nhân như chó, nếu có ăn thì chúng ở, còn không chúng sẽ bỏ đi nơi khác. Chính vì thế, đó là điềm báo cho sự mất mát.

Từ đó, người ta dành nhiều thiện cảm cho chó vì nó mang lại điều tốt lành, còn mèo có thể đem đến điều xấu.

meo-den-thi-kho-cho-den-thi-sang

Hơn nữa, người xưa cho rằng mèo cũng là hổ con – một loài vật hung dữ khiến nhiều người sợ hãi và “mèo già hóa cáo”.

Ngoài ra, người Việt xưa cho rằng, tiếng kêu “gâu gâu” của chó giống với “giầu giầu”, còn mèo kêu “meo meo” lại giống với “nghèo nghèo”.

Dưới góc độ khoa học

Bất cứ con người, loài vật hay cây cối, hoa lá đều mang một trường sinh học đặc biệt. Cụ thể, với loài chó mèo thì "những nơi có trường sinh học lành chó thường hay lui tới, còn mèo lại thường xuyên trú ngụ tại khu vực có trường sinh học, luồng bức xạ xấu”. Tiến sĩ Kramer – Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những người nuôi chó có tỉ lệ tử vong thấp hơn, giảm thiểu được những căn bệnh liên quan tới tim mạch cũng như giảm được stress.

Sau đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Bang Washington – Hoa Kỳ cũng nghiên cứu và chỉ ra rằng, chỉ cần 10 phút vuốt ve chó mỗi ngày cũng có thể giảm thiểu hormone cortisol gây căng thẳng trong cơ thể.

Vì thế, người ta luôn quan niệm, chó đến nhà sẽ đem đến điều tích cực, còn mèo đến nhà là xúi quẩy.

Việt Nam coi chó là con vật biểu trưng cho điều giàu sang, may mắn, mèo mang đến điềm dữ không lành. Thế nhưng tại vùng đất Ai Cập hay Trung Hoa, mèo chính là linh vật tượng trưng cho điều tốt đẹp.

Mặc dù không thể bác bỏ những yếu tố liên quan đến bản tính sinh sống của hai con vật này nhưng rõ ràng, chuyện nghèo khổ hay phú quý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của mỗi gia đình, mỗi người.