Người xưa quan niệm, trẻ có 2 xoáy tóc cực kỳ thông minh, dễ làm nên việc lớn: Sự thật như thế nào?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người quan niệm rằng trẻ có 2 xoáy tóc trên đầu thường thông minh hơn những đứa trẻ khác. Quan niệm này có thực sự đúng theo các nghiên cứu khoa học?

Sự hình thành xoáy tóc trên đầu

Xoáy tóc là phần tóc trên đầu xoáy thành một trung tâm. Thông thường mỗi người chỉ 1 xoáy và thuận chiều kim đồng hồ. Nhưng cũng có những người “đột biến” có 2-3 xoáy, hoặc xoáy trước trán, hoặc xoáy ngược chiều kim đồng hồ.

tre-2-xoay-2

Khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ, xoáy tóc sẽ xoay và di chuyển theo mức độ tăng trưởng và phát triển của bé. Dưới sức hút lực hấp dẫn, hướng mọc tóc của thai nhi sẽ nghiêng, và từ từ tóc mọc dọc theo hướng nghiêng này, tạo thành một trung tâm hướng ra trên đỉnh đầu để tạo thành một sự sắp xếp của một hoặc nhiều lọn tóc.

Thông thường hầu hết mọi người chỉ có một vòng quay, trái hoặc phải, trong khi một số ít người có hai hoặc ba vòng quay.Trên thực tế, kiểu xoáy này không lạ lẫm gì, miễn là cơ thể có tóc, sẽ có một vòng xoáy như vậy. Xem ra chỉ những người không có tóc mới không có xoáy mà thôi.

Trẻ có 2 xoáy tóc thông minh hơn?

Một số Việt tin tưởng mù quáng vào điều này đến nỗi khi họ thấy con em trong nhà có hai xoáy tóc, họ cảm thấy vô cùng phấn khích và chắc mẩm đứa trẻ sau này sẽ rất xuất chúng, thậm chí còn khoe khoang với người khác. Liệu sự thật có đúng như vậy không?

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng: số lượng xoáy tóc không có mối quan hệ mật thiết nào với trí thông minh. Điều mà mọi người thường nói rằng trẻ em có hai xoáy tóc thông minh hơn chỉ là họ tưởng tượng ra mà thôi, bởi vì đa số mọi người chỉ có một xoáy tóc. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ thông minh của trẻ bao gồm: môi trường, giáo dục và di truyền từ cha mẹ, cùng nhiều yếu tố khác. Vì vậy, chúng ta không thể chỉ dựa vào số lượng xoáy tóc để quyết định mức độ thông minh của trẻ. Không có một cơ sở khoa học nào chứng minh điều này. Nếu muốn cải thiện IQ của con, phụ huynh cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cung cấp cho trẻ một môi trường giáo dục tốt.

tre-2-xoay-1

Môi trường giáo dục tốt hay xấu sẽ trực tiếp quyết định tính cách và sự phát triển trong tương lai của trẻ em. Người ta thường nói không thể thua ngay từ vạch xuất phát, nhưng một số bậc cha mẹ lại không quan tâm đến việc giáo dục con cái, để mặc chúng tự phát triển. Làm thế nào mà những đứa trẻ này có thể so sánh với những gia đình sẵn sàng đầu tư cho việc học tập của con cái? Hậu quả là những đứa trẻ này có thể sẽ bị bỏ xa ngay từ điểm khởi đầu và chỉ có thể trở thành người bình thường vật lộn với kế sinh nhai, sống cuộc đời tầm thường.

Ngoài môi trường giáo dục tốt, cha mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Khi trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng, sự phát triển của não bộ cũng sẽ ngày càng tốt hơn. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, tốt nhất là hãy bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và vi lượng cho trẻ mỗi ngày. Hãy cố gắng tạo ra những điều kiện sống tốt nhất có thể cho trẻ. Đối với những đứa trẻ có tính cách nhút nhát, chúng ta cũng nên khích lệ chúng thử nghiệm những điều mới mẻ và phát triển thêm nhiều sở thích.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tôn trọng sự khác biệt cá nhân của từng đứa trẻ, kỳ vọng con thành công nhưng cũng chấp nhận nếu con bình thường. Nhiệm vụ của chúng ta là nuôi dạy những đứa trẻ nên người, chỉ cần chúng vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh và sống có ích, vậy là đủ rồi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link