Người xưa răn dạy: "Cây âm trước nhà giàu mấy cũng lụi, hưng mấy cũng tàn", cây âm là gì? Nhà bạn có không?

( PHUNUTODAY ) - Theo quan niệm của người xưa không phải loại cây xanh nào cũng mang lại năng lượng tốt cho những người sống bên cạnh.

Cây âm trong câu nói lưu truyền dân gian là những loại cây xanh nhưng mang ý nghĩa không tốt lành, là cây tỏa bóng râm rậm rạp không cần chăm sóc cũng phát triển tốt nên có thể khiến cho gia đình tăng thêm âm khí, giảm dương khí của gia chủ. Do đó những loại cây này không thích hợp trồng ở trước nhà, bởi cửa nhà phải là nơi quang đãng sáng sủa mới tạo phong thủy tốt để thu hút tài lộc. 

Những cây âm là những cây được mang ý nghĩa liên quan tới ma quỷ, cây hay trồng ở mộ. Theo đó có 5 loại cây âm mà người xưa thường tránh trồng trước nhà là: 

Cây lê - cho quả ngon nhưng không nên trồng trước nhà

Cây lê phát âm theo tiếng Hán gần âm với ly nên gợi tới điềm báo chia ly, chia lìa. Do đó trong quan niệm kiêng kỵ xa xưa thì không tặng nhau quả lê và không trồng cây lê trước nhà. Cây lê có thể là điềm báo cho ly tan, tan vỡ các mối quan hệ mang điềm xấu tới gia đình, hôn nhân tình yêu. Trong quan niệm của người xưa, nếu trồng cây lê trong nhà sẽ dễ dẫn đến tình trạng vợ chồng bất hòa nghiêm trọng, vợ con ly tán, thậm chí là chia ly sinh tử.

Cây lê thực tế là cây có thể mọc hoang dã không cần chăm sóc cũng phát triển nhanh, thành cây cao lớn um tùm trước nhà sẽ làm tối minh đường, chặn ánh sáng vào nhà nên âm khí trong nhà tăng. Theo đó thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ. 

cay-dau-tam

Cây dâu tằm, cây đuổi ma gợi niềm tang tóc

Cây dâu trong tiếng Hán phát âm là tang thẩm, từ tang đồng âm tang tóc nên gợi niềm chết chóc u sầu. Do đó không thể trồng cây dâu tằm trước nhà vì sẽ gợi tới điều không vui. Người xưa thường dùng tư duy liên tưởng nên việc trồng dâu trước nhà khiến cho gia đình xui rủi, chưa vào nhà đã thấy buồn, lúc nào cũng như đợi tang tóc chia ly trước nhà. Do đó, theo người xưa, trồng dâu trước nhà là điều không may mắn.

Thế nên dù cây dâu tằm có nhiều giá trị kinh tế như lấy lá nuôi tằm, lấy quả giải khát, có giá trị y dược nhưng cũng không được trồng trước nhà. Cây dâu tằm trong quan niệm xưa là cây âm khí mạnh và vòng gỗ dâu được dùng trừ tà là vì chúng mang âm tính mạnh thì những ma quỷ âm khí khác cũng phải thua. 

Thế nên người xưa khuyên không trồng dâu trước nhà mà nên trồng ở sau nhà.

Cây liễu ẩm đạm, quanh năm u sầu

Cây liễu  dáng ủ rũ buồn phiền mặc dù chúng xanh tốt quanh năm. Thế nên trồng liễu khiến tinh thần người ta buồn theo. Đặc biệt liễu gợi tới dáng vẻ u sầu của người phụ nữ, thể hiện sự long đong truân chuyên của phụ nữ. Thế nên liễu không nên trồng để tránh người trong nhà buồn theo. Tâm trạng u uất thì tài vận khó lên.

Hơn nữa liễu thường được trồng ở nghĩa trang nên mang âm khí mạnh. Việc trồng liễu trước nhà có thể khiến người trong nhà bị lạnh lẽo. Trồng cây liễu cũng làm mất cân bằng âm dương, hút nhiều âm khí, làm cho trước cửa nhà bạn thêm ảm đạm, thiếu sinh khí.

cay-bo-ket

Cây bồ kết nhiều gai mang điềm xui xẻo

Người xưa cho rằng những vật nhọn trong phong thủy mang sát khí xui xẻo. Thế nên những cây nhiều gai không nên trồng trước nhà vì sẽ chĩa thẳng vào nhà làm cho gia đình sa sút tài vận. Trong số các cây có nhiều gai thì cây bồ kết rất kinh khủng. Bởi gay bồ kết không chỉ nhọn cứng mà còn gai chùm chứ không phải gai đơn như cây gạo hây cây hoa hồng. Hơn nữa cây bồ kết là cây ma có năng lượng âm mạnh.

Bồ kết cũng là cây phát triển nhanh, cao lớn rậm rạp nên che khuất ánh nắng. Thế nên bồ kết là cây tựu rất nhiều yếu tố xấu về phong thủy nên dù quả bồ kết nhiều công dụng xong người xưa không trồng cây này trong nhà. 

Cây thông và cây bách nằm ở nghĩa trang không mang về nhà

Cây thông cây bách thường là những cây thường xanh quanh năm, có nghĩa là chúng sẽ tồn tại mãi mãi và xanh mãi. Vì vậy, người ta trồng thông bách rất nhiều xung quanh nhiều nghĩa trang. Ý nghĩa của cây thông, cây bách quả thực khá tốt nhưng vì chúng thường được trồng cạnh các ngôi mộ nên mang "âm khí" nặng nề.

Người xưa cho rằng, nếu bạn trồng cây thông, cây bách trước nhà, khác nào biến ngôi nhà thành "ngôi mộ" có những ám chỉ không tốt về phong thủy. Do đó, không nên trồng chúng trước cửa nhà. 

Theo người xưa, khi lựa chọn trồng cây trước nhà, bạn nên chọn những cây có ý nghĩa tốt, để thêm niềm vui, tạo cảm giác thoải mái, tốt cho phong thủy gia đình như cây mộc hương đón quý nhân vào cửa, cây lựu có nghĩa con cháu mãn đường, cây cam rước vàng, cây lộc vừng, mẫu đơn, vạn tuế...

*Thông tin mang tính tham khảo

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link