Nhân viên ngân hàng tiết lộ: Muốn nhận lãi cao đừng gửi kì hạn 6 tháng hay 1 năm, hãy chọn cách này

17:11, Thứ hai 11/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhân viên ngân hàng mách bạn, đừng chọn cố định kì hạn 6 tháng hay 1 năm, muốn nhận lãi cao hãy chọn lựa gửi tiền theo cách dưới đây.

Hiện nay, khi lãi suất huy động của các ngân hàng điều chỉnh giảm liên tục trong khi có rất nhiều các kênh đầu tư để lựa chọn. Tuy nhiên, với người không sành đầu tư hay kinh doanh thì họ vẫn chọn gửi tiết kiệm vì đó là phương án an toàn nhất. Nhân viên ngân hàng mách bạn, đừng chọn cố định kì hạn 6 tháng hay 1 năm, muốn nhận lãi cao hãy chọn lựa cách gửi này.

Nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý nhất?

gui-tiet-kiem-ngan-hang-4

Để trả lời chính xác câu hỏi nên gửi tiết kiệm kỳ hạn bao lâu là hợp lý và có lợi nhất, bạn cần căn cứ vào thời hạn nhàn rỗi của khoản tiền đó là khoảng bao lâu để lựa chọn kỳ hạn thích hợp.

+ Nếu trong khoảng 3 – 5 tháng tới, bạn có việc cần sử dụng số tiền này thì tốt nhất nên gửi kì hạn 1 tháng là hợp lý nhất. Lúc đó, vừa có tiền lãi tiết kiệm, vừa có tiền dùng thật tiện lợi. Lý do nên gửi 1 tháng mà không phải 2 hay 3 tháng, vì hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi từ 1 – 3 tháng là tương đương nhau. Do đó, cứ sau 1 tháng bạn lại rút lãi lẫn gốc và quyết định có nên gửi tiếp hay không một cách sáng suốt, dễ dàng.

+ Nếu trong trường hợp bạn chắc chắn trong thời gian tới từ 6 – 7 tháng không cần phải sử dụng đến thì hãy chọn kỳ hạn 6 tháng. Với kỳ hạn này, mức lãi suất đã được tăng lên đáng kể, vượt trội hơn nhiều so với kỳ hạn 1, 3 hoặc 5 tháng. Nhiều ngân hàng đã có mức lãi suất trên 6% cho kỳ hạn 6 tháng trong khi gửi 1 tháng chỉ là hơn 4%. Tuy nhiên, đừng gửi kỳ hạn lớn hơn để không bị ảnh hưởng đến số tiền lãi nếu rút trước hạn.

+ Nếu trong khoảng 1 năm tới mà chưa có nhu cầu dùng đến số tiền tiết kiệm thì nên gửi tiết kiệm 12 tháng, tức là 1 năm. Mức lãi suất 1 năm là mức lãi suất lý tưởng, thậm chí còn được nhiều nhà băng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất, kích thích người dùng gửi tiền. Mức lãi suất ở các ngân hàng thương mại có thể lên đến 7%/năm, đây là một con số khá ấn tượng trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay.

Vậy qua những phân tích trên ta có thể thấy gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng là có lợi nhất. Tuy nhiên nếu khoản tiền của bạn không “rảnh rỗi” đủ lâu để gửi kỳ hạn dài thì bạn có thể chọn kỳ hạn 3 tháng hoặc thậm chí là 1 tháng.

Những lưu ý khi gửi tiết kiệm

+ Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Để có được nguồn tiền lãi tối đa từ khoản tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nên lựa chọn những ngân hàng có quy mô vừa đủ, có uy tín nhất định nhưng vẫn đảm bảo mức lãi suất có lợi. Ngân hàng quốc doanh có mức lãi suất thấp còn ngân hàng thương mại luôn có lãi suất huy động cao hơn.

+ Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Không nên rút tiền gửi tiết kiệm trước ngày đáo hạn vì ngân hàng sẽ tính tiền lãi theo lãi suất không kỳ hạn hoặc không tính lãi.

+ Cân nhắc dịch vụ và tiện ích đi kèm

Bên cạnh lãi suất và mức độ uy tín của ngân hàng gửi tiền, bạn cũng nên quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ và tiện ích đi kèm khoản tiết kiệm để được hưởng tối đa lợi ích.

gui-tiet-kiem-ngan-hang-1

+ Cân nhắc khi gửi tiền tiết kiệm bên ngoài ngân hàng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, nhiều nhân viên ngân hàng đã lôi kéo khách hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm tại nhà hoặc nơi khác không phải ở ngân hàng. Rất nhiều người đã gặp phải rắc rối, thậm chí mất hết số tiền gửi từ chính việc làm này.

+Vấn đề bảo mật thông tin khi gửi tiền online

Hình thức gửi tiền online được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại và không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy. Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virut; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc. Chính vì vậy, bạn phải hết sức tỉnh táo trước những cuộc gọi lạ hay những tin nhắn chứa đường link độc hại. Nếu có nghi vấn, hãy gọi điện trực tiếp đến ngân hàng để được giải đáp để khỏi mất tiền oan.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm