Những người không nên ăn nhộng tằm

( PHUNUTODAY ) - Nhộng tằm là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có những đối tượng không nên ăn kẻo hại cho sức khỏe.

Nhộng tằm là gì?

Nhộng tằm là loại côn trùng được dùng làm thức ăn phổ biến ở nước ta vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g nhộng tằm thì có 79,7g nước; 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Nhộng tằm còn là một món ăn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C... Đặc biệt, thực phẩm này có chứa nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan... và các chất khoáng, nhất là canxi (40 mg) và photpho (109 mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Trong Y Học Cổ Truyền, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị ngọt, mặn, bùi béo, tính bình, không độc. Thuốc này rất bổ dưỡng, có tác dụng nhuận tràng.

nhong

Tác dụng của việc ăn nhộng tằm trong chữa bệnh

Chống bệnh còi xương và suy dinh dưỡng trẻ em: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhộng tằm rất tốt với trẻ em. Bởi chúng chứa nhiều calci và phốt pho cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời có tác dụng chống bệnh còi xương và suy dinh dưỡng.

Hữu ích cho người bị bệnh thận: Người cao tuổi bị yếu thận, hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng cải thiện được tình hình sức khỏe. Đặc biệt, nhộng tằm kết hợp với hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, đau lưng, mỏi gối, nhức mỏi trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm, trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương...

Tốt cho người bệnh khớp: Ngoài ra, theo Đông Y nhộng tằm không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhộng tằm còn rất hữu ích trong việc chữa trị các chứng bệnh như bị đau nhức xương khớp hay bị chứng phong thấp ăn nhộng tằm thường xuyên sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh rõ rệt.

Giúp làm đẹp: Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy nhộng tằm còn được có tác dụng làm đẹp do phần đầu của nhộng tằm có chứa một lượng dồi dào các nucleotit tự do và các quercetin glycoside có khả năng ức chế việc sản sinh ra hợp chất AGES, chống lại các tác nhân gây lão hóa

Tăng cường khả năng tình dục: Hơn nữa, chiết xuất từ nhộng tằm chứa hàm lượng cao acid amin arginine, đây là một tiền chất giúp tổng hợp nên oxit nitrit, và việc tiêu thụ nhộng tằm có thể tăng cường khả năng tình dục…

nhong-tam1

Tác dụng giảm đau: Trong đường tiêu hóa của tằm có chứa enzym serrapeptase có tác dụng kháng viêm, giảm đau, sưng và không gây bất kỳ một tác dụng phụ nào như các loại thuốc giảm đau khác. Chúng hoạt động theo cơ chế loại bỏ các tế bào bị hỏng, gây viêm, đồng thời tạo điều kiện tốt để các vùng bị tổn thương và vùng bị viêm thoát dịch nhầy.

Serrapeptase trong nhộng tằm còn có tác dụng rất tốt trong việc giảm chứng đau đầu, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác có liên quan tới viêm động mạch.

Tác dụng trị phong: Từ lâu nhộng tằm có công dụng trị phong. Do đó, khi chân tay, gân cốt bị nhức mỏi, tê thấp, hoặc bị chứng chóng mặt, người ta thường dùng nhộng tằm nấu với rượu để ăn chữa bệnh. Hoặc dùng nhộng nấu với rượu, rồi lấy rượu đó xoa bóp, cũng có hiệu quả trừ phong, trừ đau nhức rất tốt.

Lưu ý khi ăn nhộng tằm

Nhộng tằm là món ăn ngon, bổ nhưng khi ăn món ăn này cần chú ý dị ứng, ngộ độc. Các bệnh viện hàng năm vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc, sốc phản vệ sau khi ăn nhộng tằm phải điều trị khẩn cấp. Nhiều người có cảm giác buồn nôn, khó thở sau khi ăn nhộng tằm. Trường hợp nặng, người bệnh nổi mẩn đỏ khắp người, đau bụng, buồn nôn, ớn lạnh, tụt huyết áp,… Nếu không được cấp cứu nhanh chóng, có thể gây tử vong.

Ngộ độc nhộng tằm có thể do ăn phải nhộng tằm đã ôi thiu lâu ngày, chất đạm trong thức ăn bị phân giải thành chất độc hoặc nhộng tằm bị ngâm hóa chất. Cũng có một số người bị phản ứng phản vệ với peptide trong tằm hoặc dị ứng với natri sulfite mà người bán hàng sử dụng để bảo quản thực phẩm. Có một số điều cần lưu ý để tránh ngộ độc nhộng tằm như sau:

nhong-tam

Những người có cơ địa dễ dị ứng nên cẩn thận với loại thực phẩm này.

Không ăn nhộng tằm để lâu ngày. Nhộng tằm tươi có màu vàng óng, các đốt trên thân không lỏng lẻo. Còn nhộng tằm để lâu ngày ngả màu vàng nhạt, có thể thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không khít.

Không ăn nhộng tằm sống, chưa rửa sạch hoặc chưa chế biến. Không chế biến nhộng tằm với các loại hải sản khác để tránh ngộ độc hoặc dị ứng.

Bệnh nhân gút không được ăn nhộng tằm, vì thực phẩm này chứa nhiều đạm, ăn vào dễ tái phát cơn đau.

Mặc dù nhộng tằm rất bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng dinh dưỡng quá nhiều khiến cơ thể khó hấp thụ gây đầy hơi, khó tiêu.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ thử ăn một ít nhộng tằm trước để kiểm tra phản ứng. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì lần sau cho trẻ ăn lại.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tháng chỉ ăn nhộng tằm khoảng 2 - 3 lần.

Nhộng tằm chứa nhiều đạm nên khó bảo quản được lâu. Nếu bảo quản không đúng cách, protein sẽ phân hủy thành các chất độc hại không tốt cho cơ thể. Tằm mua về phải được chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản ở 0 - 5 độ C.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link