Những sai lầm "độc hại" khiến miếng rửa bát của bạn tích tụ vi khuẩn, gây hại đến sức khỏe gia đình

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những sai lầm "độc hại" khiến miếng rửa bát của bạn tích tụ vi khuẩn, gây hại đến sức khỏe gia đình. Tốt nhất nên tránh xa.

Dùng miếng rửa bát như "tấm vải vạn năng"

Nhiều người có thói quen sử dụng miếng rửa bát như "tấm vải vạn năng", vừa rửa chén bát vừa lau bàn bếp, thậm chí lau luôn cả bát đĩa sau khi rửa. Thế nhưng, thói quen này sẽ vô tình khiến các vi khuẩn lây truyền từ nơi này sang nơi khác. Thậm chí khiến vi khuẩn dính trên bát đĩa, gây hại cho sức khỏe.

photo-1-15848471299422023660600

Cho nước tẩy rửa trực tiếp vào bát đĩa

Cho nước rẩy rửa trực tiếp vào bát đĩa, chẳng những không thể tẩy sạch dầu mỡ, mà còn gây lãng phí rất nhiều nước, lạm dụng chất tẩy rửa. Nếu dầu mỡ không được tẩy sạch, sẽ khiến chất tẩy rửa bám lại trên bát đĩa. Khi sử dụng, các hoạt chất có hại này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng,...

Không làm sạch miếng rửa bát

Sau khi rửa bát xong, nhiều người vẫn để nguyên miếng rửa bát với đầy bọt xà phòng, thậm chí còn dính nhiều thức ăn như: cơm, rau, thức ăn thừa. Điều này sẽ khiến miếng rửa bát là nơi tích tụ vi khuẩn, khiến vi khuẩn sinh sôi và thành tác nhân lây chéo vi khuẩn trong bếp.

Ngâm bát đũa lâu mới rửa

photo-1-15848471336751758848915

Nhiều người có thói quen ngâm tất cả bát đũa vào trong chậu mà không rửa ngay. Thế nhưng, thói quen này lại đang nuôi dưỡng vi khuẩn. Từ 1 đến 4 tiếng sau khi ăn là khoảng thời gian lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào bát đĩa. Từ 8-18 tiếng, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi nhanh chóng. Thế nên, sau khi ăn xong hãy nhanh chóng rửa ngay.

Đồng thời, sau khi rửa bát xong, hãy để bát đũa khô tự nhiên rồi mới cất vào tủ. Để bát đũa ẩm sẽ dễ gây ô nhiễm thứ cấp cho bộ đồ ăn và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-sai-lam-doc-hai-khien-mieng-rua-bat-cua-ban-tich-tu-vi-khuan-gay-hai-den-suc-khoe-gia-dinh-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh