Các loại rau có màu xanh lá đậm
Rau xanh là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào. Với những sản phụ sau khi sinh nên tích cực bổ sung các loại rau xanh giàu vitamin A, C và sắt. Đặc biệt là các loại rau lợi sữa có lá màu xanh đậm như: rau ngót, rau khoai lang, rau mồng tơi, bông cải xanh,…
Thịt bò và các loại thịt nạc
Sau khi sinh, mẹ bầu thường mất một lượng máu lớn, khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Thêm vào đó, hàm lượng chất sắt từ cơ thể mẹ tiết vào nguồn sữa khiến các mẹ thường bị thiếu máu sau sinh. Vì vậy, trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần chú ý tích cực bổ sung thêm nhiều protein, vitamin B12 từ thịt bò, thịt nạc ( thịt gà, thịt lợn…).
Nước rau má
Bên cạnh nước ép rau má hằng ngày, để gọi sữa về, mẹ có thể dùng rau má để chế biến thành những món canh bổ dưỡng cùng thịt bò, heo, gà… để bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Theo khoa học, rau má được đánh giá là thực phẩm giúp lợi sữa. kháng khuẩn, và còn giúp cải thiện làn da. Rất tốt cho mẹ sau khi sinh.
Nước gạo lứt
Gạo lứt là một trong những thực phẩm lợi sữa. Mẹ nên chọn gạo lứt nguyên vỏ về rang và đun nước uống, bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp mẹ thanh lọc các chất độc trong cơ thể.