Những thực phẩm phá hủy men răng, gây sâu răng ở trẻ

( PHUNUTODAY ) - 4 thực phẩm dưới đây khiến cho men răng của trẻ dễ bị ăn mòn, dẫn tới hiện tượng mẻ răng, vỡ răng.

Thực phẩm sấy khô

Theo nghiên cứu của Học viện Nha khoa Nhi đồng Hoa Kỳ, thì các loại thực phẩm sấy khô như bim bim, trái cây.... thường chứa nhiều đường làm cho trẻ dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào răng miệng, gây sâu răng cho trẻ.  Ngoài ra, do trong thực phẩm xây kho chứa khá nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, muối, đường, dầu chiên… nên dễ gây béo phì thừa cân cho bé.

Nước ngọt

Trong các loại nước ngọt có chứa hàm lượng đường trong các loại nước ngọt, nước uống có ga cực kỳ cao: một lon nước ngọt cũng tương đương với 1 thỏi kẹo cỡ lớn. Khi mẹ cho bé uống nước ngọt thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó thành phần axit chứa trong nước ngọt sẽ gây bào mòn men răng từ đó dẫn đến sâu răng cho con trẻ.

Thực phẩm sấy khô không tốt cho răng trẻ

Thực phẩm sấy khô không tốt cho răng trẻ

Thực phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cà, dưa muối, nếp cẩm… chứa khá nhiều vitamin C, và các axit khiến cho răng của trẻ dễ bị bào mòn và phá hủy men răng. Đối với trẻ nhỏ, lớp men này rất mỏng và nhạy cảm, nên khi ăn nhiều những thực phẩm này dễ gây mẻ răng, vỡ răng. Muốn khắc phục tình trạng này sau khi ăn khoảng 30 phút mẹ nên cho bé đi súc miệng bằng nước để làm loãng axit có trong miệng.

Trái cây giàu vitamin C

Trong các loại trái cây giàu vitmin C như cam quýt, chanh, bưởi, dây tây, việt quất…. rất tốt cho sức đề kháng của con người. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng dễ khiến cho men răng của trẻ bị ăn mòn dẫn tới tình trạng mẻ răng, vỡ răng.

Nước ngọt dễ ăn mòn men răng của trẻ

Nước ngọt dễ ăn mòn men răng của trẻ

Chính vì vậy, khi cho con những loại trái cây này xong mẹ nên cho bé uống nước lọc, hoặc đi đánh răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng.