Những thực phẩm quen thuộc hay ăn lại không ngờ "hút hết" sạch canxi của bé trong thai kì, các mẹ rất lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Để bé được phát triển toàn diện các mẹ hết sức chú ý với những thực phẩm sau vì chúng chính là nguyên nhân khiến bé bị thiếu hụt canxi trong bụng, sinh ra dễ bị còi cọc, ốm đau.

Canxi là loại dưỡng chất rất quan trọng trong kết cấu xương và răng, đồng thời nó cũng tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn của cơ thể. Chính vì thế, nếu mẹ thiếu canxi trong thai kì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi.

Thêm nữa, nếu thai nhi không đủ canxi thì sẽ lấy trực tiếp từ người mẹ khiến thai phụ bị thiếu canxi dẫn đến chuột rút, loãng xương, đau mỏi tay chân. Còn bé dễ bị các dị tật về xương khi sinh ra.

Chính vì vậy, để có một hệ xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé thì bạn cần chú trọng bổ sung đầy đủ canxi từ các loại thực phẩm tự nhiên. Bên cạnh đó, mẹ cần phải tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng lại gây thiếu hụt canxi của bé từng ngày.

Đồ ăn ngọt

Empty

Hấp thụ quá nhiều đồ ăn ngọt không chỉ gây tình trạng béo phì, tiểu đường mà nó còn cản trở quá trình hấp thụ canxi vào máu. Không chỉ vậy, những thực phẩm quá ngọt, có nhiều đường còn khiến bà bầu dễ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, nếu mẹ bầu đang có thói quen ăn nhiều đồ ngọt thì nên hạn chế ngay từ bây giờ để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Đồ ăn quá mặn

Empty

Các loại cá khô, thực phẩm nhiều muối,... sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Theo đó, khi hấp thụ các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút cạn canxi, dẫn đến xương trẻ không thể phát triển. Ngoài ra, việc ăn quá mặn còn có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, mắc các bệnh về thận, tim, thậm chí là tiền sản giật.

Tinh bột

Empty

Mẹ bầu ăn quá nhiều tinh bột trong thai kỳ không chỉ làm tăng cân, phải đối mặt với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật, mà tinh bột cũng là thực phẩm rút cạn canxi của thai nhi, khiến con gặp các vấn đề do thiếu hụt caxi.

Thực phẩm nhiều đạm

Empty

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật.

Nước xương

Empty

Nhiều mẹ bầu vẫn đinh ninh rằng nước ninh xương chứa nhiều canxi mà không biết rằng việc ninh hầm xương không làm canxi tan trong nước. Không những vậy, lượng chất béo còn tăng lên, kìm hãm sự hấp thu và chuyển hóa canxi.

Đồ muối

Empty

Các thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối… có chứa nhiều axit oxalic, một chất làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi không thể hấp thu vào máu, sự thiếu hụt canxi còn khiến trẻ sinh ra bị thấp lùn, còi xương.

Trà, trà sữa

Empty

Các loại trà nói chung và trà sữa nói riêng chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi của cơ thể mẹ. Mặt khác, các loại nước này cũng không hề tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi.

Sô cô la

Empty

Nếu mẹ bầu tiêu thụ sô-cô-la, lượng canxi sẽ bị rút cạn và bài tiết qua đường nước tiểu khiến mẹ thiếu hụt canxi trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Thức uống có ga

Empty

Các loại đồ uống có ga đều gây hại cho sức khỏe do có hàm lượng đường, hương liệu và chất bảo quản cao, đồng thời nó còn cản trở sự hấp thu canxi của cơ thể. Ngoài ra, các loại nước ngọt có ga còn chứa một số chất ăn mòn canxi trong cơ thể khi sử dụng quá nhiều.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link