Nguyên nhân khiến nồi chảo inox xuất hiện vệt loang cầu vồng
Nồi chảo inox là một trong những dụng cụ nấu ăn không thể thiếu trong nhà bếp. Trong quá trình sử dụng, bạn đã bao giờ thấy tình trạng xong nồi của nhà mình xuất hiện các vệt loang cầu vồng hay chưa?
Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết những chiếc nồi chảo inox khi rửa bằng tay hay dùng máy rửa bát đều có thể xuất hiện các vệt cầu vồng như vậy.
Theo chuyên gia, đây không phải là dấu hiệu của hóa chất tồn dư hay nồi bị oxy hóa. Những vệt màu này xuất hiện khi nồi chảo inox bị đun nóng già. Lúc này, lớp crom trong inox tiếp xúc với không khí và tạo ra một lớp bảo vệ mỏng. Lớp này có màu sắc đặc trưng của cầu vòng. Đây là lớp có tác dụng chống ăn mòn, rỉ sét cho nồi chảo inox. Nó không có hại tới sức khỏe. Về bản chất, crom là chất rất khó để oxy hóa để trở thành trạng thái Cr6+ (hợp chất có thể gây độc).
Các vết cầu vồng tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng sẽ làm cho dụng cụ nhà bếp của bạn trông kém thẩm mỹ.
Cách làm sạch nồi chảo inox
Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các vệt màu này bằng cách cọ rửa nồi thường xuyên.
Cách đơn giản nhất là sử dụng giấm. Cho giấm và nước với tỷ lệ 1:5 vào nồi, chảo rồi đun sôi. Ngâm một lúc rồi dùng giẻ mềm để rửa lại cho sạch.
Bạn cũng có thể cho chanh vào chà trực tiếp lên bề mặt chảo. Lớp màu crom sẽ biến mất. Sau đó, bạn chỉ cần tráng lại chảo bằng nước sạch là được.
Để giữ nồi inox luôn sáng bóng, bạn nên vệ sinh chúng bằng các loại kem tẩy inox chuyên dụng 2-3 tuần/lần.
Ngoài ra, sau khi rữa, hãy thêm một bước dùng khăn khô để lau sạch rồi mới đem cất đi. Việc này sẽ ngăn cặn nước đọng lại làm nồi vị xỉn màu, đọng cặn trắng.
Cách làm sạch đồ ăn dính trên chảo
Với những mảng đồ ăn bám ờ lòng nồi, chảo inox, bạn có thể sử dụng cách sau đây để làm sạch.
Đầu tiên, hãy đổ đầy nước vào nồi, chảo và thêm nước rửa chén rồi khuấy đều. Ngâm như vậy ít nhất 15 phút cho thức ăn mềm ra. Sau đó, đem chảo rửa lại như bình thường.