Nước ép lựu có thực sự tốt cho sức khỏe?

12:00, Thứ tư 25/12/2013

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Những hạt lựu nhỏ và vị chua ngọt của trái lựu luôn làm cho các nhà nghiên cứu ngạc nhiên về những tính năng tuyệt vời của nó.

Nước ép lựu là nguồn kali, vitamin C và các chất chống ôxy hóa rất quý. Các thử nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của nước ép lựu trên chuột bị tăng cholesterol máu và trên nuôi cấy tế bào cơ tim người ở Đại học Naples (Italy) cho thấy: Các chất chống ôxy hóa có trong nước ép lựu có thể làm giảm sự tích tụ chất béo ở thành động mạch và làm giảm stress ôxy hóa trên các tế bào ở lớp lót thành mạch máu - loại tế bào sản xuất ra chất nitric oxide (NO) có tác dụng giãn mạch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu theo dõi cuộc thử nghiệm với 58 người tình nguyện ở độ tuổi từ 21-64 đã rút ra kết luận: nước ép trái lựu như là một loại siêu thực phẩm đối với việc tăng khả năng tình dục.

nước ép lựu

Uống nước ép lựu  thường xuyên rất có lợi cho chuyện ấy 

Các tình nguyện viên nam và nữ được cho uống đều đặn mỗi ngày 1 ly nước ép trái lựu, sau 2 tuần cho thấy nồng độ hormone sinh dục testosterone tăng lên đáng kể. Đối với nam giới thì điều này ảnh hưởng đến tóc, giọng nói và tăng ham muốn tình dục. Với nữ giới thì nó tác động đến tuyến thượng thận, buồng trứng, nâng cao ham muốn tình dục và có lợi cho xương và cơ bắp. Tăng nồng độ testosterone còn làm tăng khả năng nhớ, giúp tâm trạng vui vẻ hơn, bớt đi sự bồn chồn khó chịu.

Theo tiến sĩ y khoa Lansky (Đại học Pensylvania, Mỹ) và tạp chí y khoa Clinical Cancer Research, nếu như trước đây trái lựu đã được chứng minh có tính năng cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ; thì nay trái lựu có nhiều hứa hẹn mới trong việc chống lại ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh bạch huyết và cả HIV/AIDS

Qua 2 tuần theo dõi việc đều đặn uống nước trái lựu, kết quả cho thấy các tình nguyện viên đã tăng testosterone từ 16-30%, cảm giác tiêu cực giảm đi và cảm xúc tích cực tăng lên.

 Năng lực sản xuất nitric oxide của các tế bào cơ tim dưới ảnh hưởng của nước ép lựu tăng 50%, tỷ lệ tích tụ mảng mỡ ở những con chuột được cho uống nước ép lựu giảm khoảng 30%, quá trình tiến triển của bệnh xơ vữa động mạch chậm lại.

Chưa biết chính xác vì sao nước ép lựu lại bảo vệ được thành động mạch khỏi sự lắng đọng chất béo. Có thể các thành phần trong nước ép lựu làm tăng được năng lực sản xuất nitric oxide; còn polyphenol - các chất chống oxy hóa mạnh trong nước ép lựu - đã trực tiếp bảo vệ các động mạch do làm giảm stress ôxy hóa. Các tác giả cho rằng, lựu là thứ quả lành, mỗi ngày uống một cốc nước lựu (khoảng 45 g nước ép), có thể bạn không cần tìm đến thầy thuốc.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Văn Dự