Nuôi cá sấu độc đáo: Giấc mơ tỷ phú của anh nông dân Kiên Giang
Tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, một nông dân tên Tôn Văn Sồi đang gây chú ý khi quyết định nuôi cá sấu, một loài vật thường khiến nhiều người phải giật mình. Xuất thân bôn ba qua nghề nghiệp khác nhau, anh Sồi đã tìm thấy đam mê với việc nuôi cá sấu từ năm 2017. Kể từ đó, trang trại của anh không ngừng lớn mạnh, với tổng số cá sấu hiện nay đã lên tới hàng ngàn con.
Tại trang trại nuôi cá sấu của nông dân Tôn Văn Sồi, trung bình sau 24 tháng chăm sóc, cá sấu sẽ đạt trọng lượng từ 25 đến 30 kg mỗi con. Quy trình cho ăn được áp dụng với tỷ lệ 1/5, tức là mỗi 5 kg cá mồi cho ra 1 kg cá sấu thương phẩm. Việc nuôi cá sấu không quá vất vả, với lịch cho ăn định kỳ 2-3 ngày một lần. Tuy giá bán có biến động theo độ tuổi, nhưng trung bình dao động từ 60.000 đến 120.000 đồng/kg.
Thú vị là cách anh Sồi bắt đầu sự nghiệp nuôi cá sấu. Trước đây, anh từng bán cá mồi cho các trang trại trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và một số trang trại ở Campuchia. Trong những lần giao hàng, anh đã tận dụng thời gian rảnh để trao đổi kỹ thuật nuôi cá sấu với những người trong ngành. Nhận ra rằng kỹ thuật nuôi không phức tạp, cộng với điều kiện thổ nhưỡng địa phương rất thuận lợi, anh đã quyết tâm khởi nghiệp.
“Khi tôi bắt đầu, mọi người trong xóm đều cho rằng tôi điên rồ. Đây là vùng mà người dân chủ yếu trồng lúa và nuôi tôm, cua, chứ chưa ai nghĩ đến việc nuôi cá sấu. Nhưng tôi không để ý đến những lời bàn tán, mà quyết tâm làm những gì mình tin tưởng”, anh Sồi chia sẻ.
Năm 2017, với số vốn hạn chế, anh đầu tư 40 triệu đồng để xây dựng ba chuồng nuôi cá sấu, mỗi chuồng rộng 50m², và thả nuôi 400 con. Dù chưa có kinh nghiệm chính thức, nhưng anh đã thành công ngay từ vụ nuôi đầu tiên. Sau 18 tháng, mỗi con cá sấu nặng khoảng 15 kg, và anh xuất bán với giá 125.000 đồng/kg, thu về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
Từ thành công ban đầu, vào cuối năm 2018, anh quyết định mở rộng lên 1.200 con và xây thêm sáu chuồng. Kết quả là lần nuôi thứ hai, anh lại đạt được thành công khi bán cá với giá 115.000 đồng/kg, đem lại lợi nhuận cao hơn 300 triệu đồng.
Với kinh nghiệm học hỏi từ thực tế, anh Sồi đã nắm vững các kỹ thuật nuôi cá sấu. Theo anh, chỉ cần cho ăn định kỳ, duy trì chất lượng nước và theo dõi đến thời điểm xuất bán là đủ. Thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, chủ yếu là cá phi. Để tiết kiệm chi phí, anh đã mở xưởng gia công cắt đầu cá, dùng phần phụ phẩm như đầu và ruột cá để làm thức ăn, giúp giảm chi phí thức ăn đáng kể.
Nhận thấy tiềm năng từ nghề nuôi cá sấu, năm 2020, anh quyết định nâng quy mô lên 4.000 con. Tuy nhiên, khó khăn đã đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Dù cá đã đến lứa xuất bán nhưng giá cả bị thương lái ép thấp và thị trường gặp khó khăn. Trong giai đoạn này, anh buộc phải vay ngân hàng để duy trì việc cho ăn cho đàn cá.
Sau khi dịch bệnh kết thúc, anh dự đoán nhu cầu thị trường sẽ phục hồi và tiếp tục mở rộng quy mô, hiện tại tổng đàn cá sấu của anh lên tới 6.000 con.
Khai thác cơ hội làm giàu từ nuôi cá sấu
Trước đây, gia đình anh Tôn Văn Sồi chủ yếu sống dựa vào việc thu mua cá tạp, hay còn gọi là cá mồi, để cung cấp cho các hộ nuôi cá trong ao hầm và cá sấu. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang nuôi cá sấu, đời sống kinh tế của gia đình anh đã có những bước chuyển biến tích cực và ổn định hơn. Điều đặc biệt là nhờ vào kinh nghiệm trong nghề bán cá mồi, anh đã tạo ra nguồn thức ăn dồi dào cho cá sấu, giúp tiết kiệm chi phí.
Không chỉ dừng lại ở việc nuôi cá sấu, anh Sồi còn thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh bằng cách kết hợp phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Anh đã tiến hành đào ao nuôi cá thát lát cườm ở giữa các chuồng cá sấu, tận dụng nguồn thức ăn thừa và nước thải từ trại nuôi. Hiện tại, anh đang thí nghiệm nuôi 20.000 con cá thát lát, với trọng lượng trung bình từ 300 đến 400 gram mỗi con.
"Cá thát lát cườm rất dễ nuôi và có giá cả ổn định trên thị trường, thường giao động từ 65.000 đến 70.000 đồng/kg. Với số lượng cá hiện có, tôi dự đoán sẽ thu về khoản lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng", anh Sồi cho biết với sự tự tin.
Đối với trại nuôi cá sấu của anh, với tổng cộng 6.000 con, nếu bán hết, anh sẽ thu về khoảng 6 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận ròng mà anh đạt được sẽ lên tới hơn 800 triệu đồng.
Trong một cuộc trò chuyện gần đây, anh Tôn Văn Sồi chia sẻ về kế hoạch mở rộng hoạt động nuôi cá sấu sau đợt thu hoạch tới. Anh dự định nhân đàn, gia tăng số lượng cá sấu nuôi đồng thời triển khai xưởng sản xuất các sản phẩm từ da cá sấu. Bên cạnh đó, anh cũng dự kiến mở rộng diện tích ao nuôi cá thát lát để không chỉ tạo ra nguồn thức ăn cho cá sấu mà còn thực hiện việc lọc nước, cải thiện môi trường sống.
“Việc có xưởng chế biến sản phẩm từ cá sấu sẽ giúp chúng tôi chủ động hơn trong tiêu thụ khi thị trường có biến động. Hiện tại, tôi đang học hỏi kỹ thuật chế biến để có thể áp dụng ngay khi mở rộng đàn sau,” anh Sồi tâm sự.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa, huyện An Minh, cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với mô hình khởi nghiệp của anh Sồi. Theo ông, thành công của anh không chỉ tạo dựng nên một gia đình khá giả mà còn hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển kinh tế của địa phương.
Không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, trang trại nuôi cá sấu và cơ sở chế biến của anh Sồi còn tạo việc làm cho khoảng 15 lao động địa phương, với thu nhập từ 3 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Nếu dự án xưởng gia công sản phẩm từ cá sấu được triển khai, anh Sồi sẽ cần thêm từ 5 đến 7 lao động để đáp ứng nhu cầu công việc.
Trên thị trường, da cá sấu luôn được ưa chuộng cho việc sản xuất các mặt hàng như túi xách, ví, dây nịt, va li và giày dép, cho thấy một nguồn đầu ra ổn định. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, người nuôi cần có kiến thức sâu rộng về tập tính, khả năng tăng trưởng và các đặc điểm sinh học quan trọng của cá sấu.