Nuôi dạy con trai thành tài: 'Lập uy trước 12 tuổi và tỏ ra yếu thế sau 12 tuổi'

( PHUNUTODAY ) - Giáo dục chưa bao giờ là chuyện đơn giản, vì vậy khi nuôi dạy con trai, bạn phải biết thay đổi chính sách giáo dục theo từng giai đoạn trưởng thành của trẻ và sử dụng phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con thì mới có thể đạt được hiệu quả lý tưởng và thực sự mang lại lợi ích cho trẻ!

Một số cha mẹ cho rằng cần phải “đối đãi mềm mại”, nếu không con trai sẽ dễ cứng rắn với cha mẹ, dẫn đến việc thực hiện giáo dục không hiệu quả.

Nuôi dạy con trai đòi hỏi những phương pháp giáo dục khác nhau ở các độ tuổi khác nhau, lập uy trước 12 tuổi và tỏ ra yếu thế sau 12 tuổi.

nuoi day con trai thanh tai

Ảnh minh họa

Trước 12 tuổi, bạn cần đến cách giáo dục “cứng rắn” hơn

Giúp trẻ hình thành các quan niệm và suy nghĩ đúng đắn, đồng thời củng cố năng lực cá nhân của trẻ.

Trước 12 tuổi, tam quan, tiêu chuẩn đạo đức, năng lực cá nhân… của trẻ vẫn chưa ổn định vững chắc, cho nên, cha mẹ nên giáo dục con cái nghiêm khắc hơn, miễn là có nguyên tắc và có kỷ luật, không nên nuông chiều con để trẻ phát triển những quan niệm đúng đắn.

Ví dụ, nếu trẻ muốn mua một món đồ chơi vì sai giá trị, cha mẹ phải tuân thủ các nguyên tắc của mình và nói “không” với con mà không được thỏa hiệp, nhường nhịn hay nhượng bộ.

Nhưng chúng ta cũng cần biết rằng những hành vi sai trái của trẻ đều xuất phát từ những yếu tố chưa phát triển hoàn thiện như quan điểm về đúng sai chứ không phải là bản thân trẻ “hư hỏng”, vì vậy chúng ta phải bao dung, thấu hiểu, cảm thông, quan tâm đến trẻ và sử dụng những phương pháp giáo dục được trẻ tiếp nhận, giúp trẻ hình thành các quan niệm đúng đắn.

Sau 12 tuổi, bạn cần phải “mềm mỏng” hơn với trẻ

Tôn trọng suy nghĩ chủ quan của trẻ và thiết lập mối liên kết tình cảm sâu sắc với trẻ.

Khi một đứa trẻ lên 12 tuổi, nó phải đối mặt với thời kỳ phát triển nổi loạn nhất, “thời kỳ trưởng thành”.

Lúc này, trẻ có ý thức tự chủ không ổn định nhưng mạnh mẽ, điều mà trẻ tự cho là nền tảng tri thức và năng lực cá nhân khổng lồ cũng như lòng tự trọng mạnh mẽ.

Nhưng nó cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về phát triển thể chất ở thời kỳ trưởng thành, dẫn đến một số lời nói và hành động trở nên gay gắt hơn.

Mục đích của giáo dục là giúp trẻ lớn lên, vì vậy vào thời điểm này, chúng ta không nên “cứng rắn” khi đối đãi với trẻ mà nên “mềm mỏng”.

Ví dụ, khi bạn phản đối hành động của trẻ, bạn không thể trực tiếp chỉ ra điều đó ngay trước mặt nữa mà thay vào đó, bạn phải chọn dùng thái độ thảo luận và hỏi thăm, bằng cách này, trẻ sẽ cảm thấy “giữ thể diện” và yên lặng tiếp nhận ý kiến của cha mẹ.

Muốn giáo dục tốt những cậu bé trên 12 tuổi, bạn cần hòa nhập vào vòng tròn của chúng, trở thành “bạn bè” của chúng, tránh “những suy nghĩ áp đặt”, khiến trẻ cảm thấy được sự tôn trọng và sự chân thành, đồng thời thiết lập mối quan hệ tình cảm sâu sắc với trẻ mới có thể giáo dục hiệu quả.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn