Ông bà dặn con cháu: Có cho tiền cũng đừng chặt 5 cây này kẻo ốm đau triền miên, giàu rồi cũng lụi

07:53, Thứ tư 28/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo kinh nghiệm của người xưa khi chặt những cây này thì có thể sẽ bị ảnh hưởng tới phong thủy khiến cho tài lộc may mắn sa sút.

Cây thần ở miếu

Ở nhiều công trình tôn giáo tín ngưỡng như miếu phủ, đình đền có những cây cổ thụ lớn gọi là cây thần. Dân gian truyền rằng đó là những cây thần có thần linh trú ngụ. Thế nên khi ai đó tham gia chặt hạ những cây này thì sẽ dễ bị trách phạt và sinh ra ốm đau triền miên, vận hạn tới, gia đình sa sút, làm ăn khó khăn. Tương truyền dân gian cho rằng những cây cổ thụ lâu năm rất thiêng nên không được chặt hạ, kể cả sang sửa công trình bên cạnh cũng nên tìm cách để tránh các cây này.

khong-chat-5-cay-nay

Cây cổ thụ lâu năm bên đường

Bên đường có những cây cổ thụ lâu năm thường là sẽ có linh hồn ma quỷ trú ngụ. Những người không may chết đường chết chợ, tai nạn thường tìm tới những cây cổ thụ lâu năm bên đường để trú ẩn. Vì thế có nhiều cây cổ thụ lớn bên đường có bát hương. Thế nên đừng dại mà tham gia chặt phá những cây này. Có những nơi khi làm đường phải tránh chấp nhận làm đường cong để tránh việc chặt bỏ cây này.

Nhiều người vô thần đã tham gia chặt cây rồi sau đó bị cho là ốm đau bệnh tật triền miên. 

Dân gian rất kiêng việc chặt những cây cổ thụ lâu năm đó, đặc biệt cây ở nơi miếu thần hoặc cây bên đường mà có bát hương.

Cây long não cổ thụ trước nhà

Nếu trong nhà có trồng cây long não già cũng không nên phá bỏ. Long não là loại cây thuốc nên được xem như bảo vật. Người xưa cho rằng chặt bỏ cây long não lâu năm trong nhà là vứt bỏ gia sản. Cây long não là loài cây sinh trường và phát triển khỏe mạnh, là cây sống cổ thụ có tuổi đời dài, càng nhiều năm càng đẹp. Hơn nữa, hương hoa của chúng mang mùi thơm dễ chịu, có tính chất an thần. Ngoài ra cây cũng mang lại nhiều giá trị, cây long não có các bộ phận có thể ứng dụng vào làm các bài thuốc trong y học cổ truyền, bài thuốc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Tinh dầu long não được sử dụng nhiều trong y học. Cây long não có sức sống bền bỉ biểu trưng cho trường thọ và thịnh vượng. Cây long não trong nhà xua đuổi tà ma, cầu mong may mắn trường thọ thịnh vượng. Thế nên người xưa rất kiêng chặt bỏ cây long não. 

cay-du-khong-chat

Cây du già trong nhà

Cây du (tên khoa học là Ulmaceae) cũng là cây bóng mát khá phổ biến. Cây du có hình dáng cao lớn, thường được trồng trước và sau nhà để lấy bóng mát hoặc ở các nơi công cộng. Xa xưa người dân thường chôn người thân đã khuất dưới gốc cây du nên cây du bị cho là cây ma. Trồng cây du sau nhà giúp xua đuổi ma quỷ và vận xui.  Trong phát ấm chữ Hán thì tên “du” và chữ “dư” giống nhau nên cây du cũng được coi là cây may mắn, “cây dư tiền”. Cây du cũng là cây lâu năm có thể sống tới thế kỷ nên được xem là báu vật, cây càng lâu năm càng giá trị lớn. Với những ý nghĩa này, người xưa khuyên không nên chặt bỏ cây du già vì có thể khiến gia đình mất đi may mắn, tài lộc thất thoát.

cay-hong-giong-khong-chat

Cây hồng lâu năm

Cây hồng giòn là cây ăn quả quen thuộc lại cho dáng đẹp. Người xưa cho rằng cây hồng mang ý nghĩa tài lộc tốt đẹp, cầu mong gia đình thịnh vượng, con cháu mãn đường, thuận buồm xuôi gió, tài lộc dư dả. Cây hồng giòn còn có ý nghĩa chờ đợi con cháu về nhà. Trong nhà mà có cây hồng già chứng tỏ gia đình có nhiều may mắn tài lộc. Thế nên nếu phá bỏ cây này tức là phá bỏ phong thủy tốt trong nhà, làm mất nguồn mạch tài lộc. Việc chặt bỏ này sẽ khiến gia đình không chỉ không may mắn mà còn có thể rước phiền phức, mất mát.

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên