Phát hiện 3 loại virus giống SARS-CoV-2 trên dơi ở hang động Lào: 'Có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào'

( PHUNUTODAY ) - Nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur của Pháp và Đại học Lào đã tiến hành tìm kiếm những loại virus nguy hiểm giống như SARS-CoV-2 trong hàng trăm con dơi móng ngựa tại Lào.

Thông tin trên được đăng tải trên tờ Bloomberg, theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ba chủng virus có liên kết thụ thể mang nhiều đặc tính giống loại virus đã khiến hơn 4,5 triệu người thiệt mạng hiện nay. Đáng chú ý nhất đó là phần gai protein của SARS-CoV-2 được sử dụng để liên kết với enzyme ACE-2 của con người. Đây chính là enzyme mà virus nhắm đến để lây nhiễm trong cơ thể người.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Nature số ra ngày 17/9 cho thấy các chủng virus giống như SARS-CoV-2 đang tồn tại ngoài tự nhiên, trong đó có trong cơ thể của loài dơi móng ngựa Rhinolophus.

doi2

Nghiên cứu này ủng hộ giả thuyết rằng đại dịch COVID-19 khởi nguồn từ sự lây lan của một loại virus trong cơ thể dơi. Hàng ngày ở miền Nam Trung Quốc và Đông Nam Á có thể xảy ra khoảng 1.000 ca nhiễm virus Corona của dơi. Đây là khu vực nơi dơi Rhinolophus sinh sống dày đặc.

Người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur, Tiến sĩ Marc Eloit cho biết ba loại virus được tìm thấy ở Lào, được gọi là BANAL-52, BANAL-103 và BANAL-236, chính là tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 .

Đây là “tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2 từng được tìm thấy cho đến nay”, ông Marc Eloit, người đứng đầu bộ phận phát hiện mầm bệnh tại Viện Pasteur ở Paris và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

virus-sarscov2-doi-lao

“Những virus này có thể đã góp phần dẫn đến sự xuất hiện của SARS-CoV-2 và về bản chất có thể gây ra nguy cơ lây truyền trực tiếp sang người trong tương lai”, ông Eloit nói thêm.

Các miền liên kết thụ thể của ba loại virus corona vừa được tìm thấy ở Lào giống với miền liên kết thụ thể của SARS-CoV-2 hơn là virus RaTG13. Theo bài nghiên cứu, virus BANAL-236 có miền liên kết thụ thể gần như giống hệt với SARS-CoV-2.

RaTG13 được xác định trên dơi lá đuôi ở huyện Mặc Giang của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và được xem là chủng gần nhất với virus gây ra đại dịch Covid-19.

Edward Holmes, một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Sydney không tham gia nghiên cứu trên, cho biết khi được phát hiện lần đầu, miền liên kết thụ thể của SARS-CoV-2 trông không bình thường vì có quá ít virus tương tự để so sánh.

“Bây giờ, chúng tôi đang lấy nhiều mẫu từ tự nhiên hơn. Từ đó, chúng tôi đã tìm thấy các loại virus có trình tự gien liên quan chặt chẽ”, ông Holmes nói thêm và cho biết giới khoa học sẽ tìm thấy tổ tiên của toàn bộ bộ gien của SARS-CoV-2 sau nhiều lần lấy mẫu.