Phụ nữ càng có tuổi càng cần ăn 2 loại thịt để tăng cường collagen, giúp da căng mịn chẳng cần dùng mỹ phẩm

09:07, Chủ nhật 29/05/2022

( PHUNUTODAY ) - Thay vì ăn nhiều các thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, phụ nữ cần tăng cường ăn những loại thịt lành mạnh để tăng cường collagen từ đó khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Mỗi năm, trên thế giới ghi nhận 34.000 ca tử vong vì ung thư có liên quan đến việc tiêu thụ lượng thịt chế biến cao. Đây là những loại thịt được tẩm ướp nhiều gia vị, có mùi vị thơm ngon nhưng dễ gây khó tiêu và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác cho sức khỏe. Ngoài thịt chế biến sẵn, việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ cũng được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mỡ máu cao, đường huyết cao…

Do đó, nhiều chị em quyết định từ bỏ thói quen ăn thịt, chuyển sang chế độ ăn thuần chay với đậu và rau xanh.Việc từ bỏ ăn thịt có thể giúp bạn giảm cân, sức khỏe đường ruột tốt hơn. Tuy nhiên, việc không ăn thịt cũng khiến cơ thể dễ mất năng lượng, khiến bạn dễ bị mệt mỏi, thiếu năng lượng bởi thịt cung cấp lượng đạm và sắt quan trọng cho cơ thể.

da-mat-ong

Trong thịt có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, axit amin, chất sắt,… Nếu không ăn thịt trong thời gian dài sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, thiếu vitamin, gây suy giảm khả năng miễn dịch, mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn nội tiết.

Chị em nếu muốn sống khỏe và sống lành mạnh thì bạn vẫn nên tuân thủ một chế độ ăn cân bằng, kết hợp tập thể dục hợp lý. Thay vì lựa chọn các loại thịt giàu chất béo, phụ nữ càng có tuổi thì càng nên tăng cường 2 loại thịt lành mạnh, tốt cho sức khỏe sau đây:

Thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thịt giàu collagen nhất. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy phần cổ, sụn gà, chân gà là vị trí chứa rất nhiều collagen nhất. Collagen là loại protein giúp da luôn đàn hồi, giảm nếp nhăn cho da.

Ngoài protein, thịt gà còn giàu một số khoáng chất như phốt pho và canxi, giúp giữ cho xương trong tình trạng khỏe mạnh. Ngoài ra, nó có chứa selen được biết là có tác dụng giảm nguy cơ viêm khớp.

1

Thịt gà có hai chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm căng thẳng đó là tryptophan và vitamin B5. Cả hai đều có tác dụng làm giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Thịt gà cũng giàu vitamin B6, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đau tim. Vitamin B6 giúp giảm mức độ homocysteine, một trong những yếu tố có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim. Bên cạnh đó, thịt gà còn là nguồn cung cấp niacin giúp giảm cholesterol, một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyên bạn nên ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì nó chứa ít chất béo bão hòa hơn và cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

Vì thế ăn thịt gà và bổ sung thêm các loại rau củ quả là thói quen ăn uống lành mạnh giúp cung cấp cho da lượng dưỡng chất cần thiết để chống lại quá trình lão hóa.

Thịt cá

Cá từ lâu đã được chọn là thực phẩm lành mạnh, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích tiêu thụ. Thịt cá rất giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất, omega-3, tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt khi ăn cá, bạn đừng bỏ phần da đi bởi đó chính là bộ phận chứa hàm lượng collagen loại I cao nhất. Ngoài ra, phần đầu và mắt cá cũng chứa một lượng protein chống lão hóa tốt cho cơ thể.

1638255840-ca-width550height309

Cá là một trong những nguồn protein có lợi nhất cho chế độ ăn uống của bạn. Nó chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết, như axit béo omega-3 và là một nguồn protein tuyệt vời để giữ cho cơ thể bạn săn chắc và cơ bắp của bạn chắc khỏe. Trong cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá tầm) có chứa nhiều các chất chống oxy hóa là astaxanthin, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ, ăn cá thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và toàn bộ bệnh mạch vành. Cá chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim, có thể làm giảm viêm, giúp bảo vệ tim và ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Cá cũng là một loại thực phẩm tốt cho não bộ. Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, tiêu thụ lượng cá hợp lý có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Axit béo omega-3 trong cá có lợi cho việc cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt. Hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở các đối tượng của nghiên cứu.

chia sẻ bài viết
Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang