Cách làm mướp nhồi tôm hấp ngọt thơm, nóng hổi chiêu đãi cả nhà mâm cơm cuối tuần

18:54, Chủ nhật 03/03/2024

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có thêm một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng “đãi” cả nhà ngày lạnh.

Nếu như mướp có vị ngọt, tính mát thì tôm là thực phẩm giàu protein, vitamin B12, canxi, omega 3… Khi kết hợp hai nguyên liệu này với nhau, bạn sẽ có ngay món mướp nhồi tôm hấp vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu làm món mướp nhồi tôm hấp

- Tôm tươi: 8 con 

- Mướp: 1 quả có phần thân dài, thuôn đều

- Ớt

- Gia vị: 1 thìa cà phê nước tương, muối ăn, đường, 1 nửa thìa canh dầu hào, dầu mè, 1 thìa canh rượu nấu ăn

Tôm là nguyên liệu vừa ngon vừa bổ và được nhiều người yêu thích.

Tôm là nguyên liệu vừa ngon vừa bổ và được nhiều người yêu thích.

2. Cách làm món mướp nhồi tôm hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm tươi sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, bóc vỏ và lấy phần chỉ đen dọc sống lưng. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Gọt vỏ mướp, rửa sạch sẽ rồi cắt thành những khúc ngắn đều nhau. Dùng một chiếc thìa múc bỏ phần ruột bên trong miếng mướp rồi lấy mũi dao tỉa phần miệng sao cho đẹp mắt và hợp sở thích là được.

- Rửa ớt, cắt bỏ phần cuống và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

- Cho tôm vào một chiếc bát nhỏ, sau đó thêm tôm đã sơ chế và một chút muối ăn, rượu nấu ăn vào.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như đĩa hoặc thìa để trộn đều và ướp khoảng vài phút cho tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Nhồi tôm vào miếng mướp

- Cuộn con tôm lại rồi nhét vào miếng mướp sao cho phần đuôi tôm hướng lên trên. 

- Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu rồi xếp đều các miếng mướp nhồi tôm vào một chiếc đĩa sâu lòng.

Mướp sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cần cắt thành khúc bằng nhau.

Mướp sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì cần cắt thành khúc bằng nhau.

Bước 4: Chuẩn bị nước sốt

- Lấy một chiếc bát sạch, sau đó thêm vào 1 thìa cà phê nước tương, đường trắng, 1 chút dầu hào, dầu mè và ớt băm.

- Trộn đều cho các gia vị hoà quyện với nhau rồi đổ phần nước sốt này lên đĩa mướp.

Bước 5: Hấp mướp nhồi tôm

- Cho đĩa mướp nhồi tôm đã chuẩn bị vào nồi nước sôi hấp trong khoảng 4 phút. Nếu thấy tôm đã chuyển sang màu hồng đỏ và phần mướp bên trong hơi chuyển sang màu trong thì tắt bếp.

- Gắp đĩa mướp nhồi tôm ra khỏi nồi và từ từ thưởng thức.

Món mướp nhồi tôm hấp sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được tôm chắc ngọt, mướp thanh mát và sốt đậm đà, nóng hổi. Bạn có thể ăn trực tiếp món mướp nhồi tôm hoặc dùng kèm cơm nóng.

Bạn có thể ăn trực tiếp món mướp nhồi tôm hấp hoặc ăn kèm cơm nóng.

Bạn có thể ăn trực tiếp món mướp nhồi tôm hấp hoặc ăn kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món mướp nhồi tôm hấp

- Vì mướp rất nhanh chín nên bạn không cần hấp quá lâu kẻo làm mướp bị nhũn, ăn không còn ngon.

- Khi mua tôm, bạn nên chọn những con có phần thân hơi cong, chắc thịt và vỏ còn nguyên vẹn. Ngoài ra, phần đầu và chân tôm vẫn đang gắn chặt với nhau; vỏ tôm trơn bóng.

- Trong quá trình mua mướp, bạn có thể dùng tay sờ vào phần vỏ của nguyên liệu, nếu thấy hơi sần, nhám nhám thì là mướp mới hái. Nên mua những quả này vì chúng vừa tươi ngon vừa bổ dưỡng.

- Mặc dù tôm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chúng thuộc nhóm hải sản nên bạn cần hấp hoặc luộc chín để tránh bị giun sán, ký sinh trùng… Ngoài ra, những người bị dị ứng, bị ho, đau mắt đỏ hoặc hen suyễn… không nên ăn nhiều tôm kẻo làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu