Sáng 21/3, tại khối 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh, người dân tại đây đã không khỏi bàng hoàng, lo sợ trước hiện tượng thịt lợn đã nấu (luộc) chín, đột nhiên chuyển sang màu đỏ rói như tiết.
Theo đó, trưa 19/3, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế sinh sống tại tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, Thành Phố Hà Tĩnh có mua tại hàng thịt lợn 4 lạng thịt. Sau khi mang về luộc chín, gia đình ăn hết một phần, phần thịt dư còn lại thì đem cất vào tủ lạnh.
Phần thịt sau khi đã luộc chín, để qua ngày biến đổi sang đỏ rói như màu máu.
Đến trưa ngày hôm sau 20/3, khi gia đình ông Quế mang phần thịt đó ra để ăn thì thấy trên những miếng thịt có xuất hiện nhiều các mảng, nốt màu đỏ tươi xuất hiện trên thịt. Nhận thấy những bất thường, ông Quế đã đem lưu giữ toàn bộ số thịt trên để kiểm tra. Đến trưa hôm nay 21/3, thì toàn bộ phần thịt đã luộc chín từ hôm trước chuyển sang một màu đỏ rực đáng sợ.
Cũng tại khu dân cư này, trường hợp tương tự được ghi nhận tại gia đình của bà Nguyễn Thị Sâm. Cùng ngày hôm đó, cũng đúng hàng thịt mà ông Quế đã mua. Bà Sâm có mua thịt và sườn lợn, Một phần đã ăn, phần sườn còn lại đem cất vào tủ thức ăn. Đến hôm sau, khi mang ra kiểm tra thì thấy cả xương lẫn thịt cũng xuất hiện những vệt, đốm màu đỏ.
Phần sườn lợn tại nhà bà Sâm củng bị đổi màu trông rất khủng khiếp.
Theo bà Sâm: "Trước khi mua về phần xương sườn hãy còn màu trắng bình thường thịt tươi, nhưng sau hai ngày cất tủ lạnh thì tự nhiên cả xương lẫn thịt đều chuyển sang màu một đỏ rất lạ. Gia đình thấy vậy đã lo sợ không dám sử dụng”.
Ông Nguyễn Trường Sinh - Chi cục trưởng, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP Hà Tĩnh trực tiếp đến lấy mẫu để kiểm nghiệm.
Sau khi nhận được tin báo từ nhân dân, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Thành Phố Hà Tĩnh đã cử cán bộ đến, lấy mẫu để kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân làm cho thịt lợn đổi màu như trên.
Ông Nguyễn Trường Sinh, cán bộ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho hay: “Đây là hiện tượng rất hiếm thấy trong thực phẩm tươi sống, cần phải làm rõ để người tiêu dùng an tâm”.
Đây không phải là những "bê bối" đầu tiên của thịt lợn. Trước đây, vào tháng 12/2012 người dân cũng rất hoang mang vì tình trạng các chủ lò mổ bơm thuốc an thần thể "hóa phép" cho thịt lợn thối thành thịt tươi.
Với người nuôi heo, ngoài việc sử dụng các loại thuốc kích thích tăng trưởng ra họ thường bơm nước hoặc tiêm các loại thuốc tích nước có gốc corticoid, dexamethason nhằm làm căng da và giúp heo nặng kí hơn. Bình quân cứ mỗi lít nước bơm vào heo, các chủ trại sẽ đút túi thêm từ 40-50 ngàn đồng.
Điều đáng nói hơn nữa là khi thuốc chưa được heo hấp thụ, phân giải hết họ đã đem ra giết thịt. Những lượng thuốc còn tồn đọng trong thịt heo dễ gây ra hiểm họa khôn lường cho người tiêu dùng.