Sạc pin đầy 100% là sai lầm: 10 lỗi phổ biến khi sạc điện thoại làm chai pin, chóng hỏng thiết bị

( PHUNUTODAY ) - Cách sạc pin không chỉ ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện mà còn quyết định tuổi thọ của pin. Dưới đây là 10 sai lầm khi sạc điện thoại.

Luôn để bộ sạc trong ổ cắm

Ngay cả khi bạn không sạc điện thoại, cục sạc vẫn sẽ làm hao phí điện. Điều này không tốt cho hóa đơn tiền điện của bạn. Cục sạc truyền tải điện cũng tỏa ra hơi nóng, nhiệt độ này tăng dần có thể khiến vật gần đó bắt cháy, hoặc nếu không khí đủ ẩm, nó có thể gây chập điện và cháy.

nhung-sai-lam-khi-sac-pin-4

Sạc pin đến 100%

Nếu bạn sạc pin điện thoại của mình đến 100% mỗi lần, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của nó. Nguyên nhân là do mỗi pin có số chu kỳ sạc chính xác và nếu bạn luôn sạc đến 100%, các chu kỳ này sẽ kết thúc sớm hơn.

Nguyên tắc chung khi sạc pin là chỉ sạc đầy 1 lần/tháng, còn lại nên duy trì pin trong khoảng 20% đến 80%.

sac-pin-dien-thoai-dung-cach-de-tang-tuoi-tho-cho-pn

Để điện thoại kiệt pin mới sạc

Sẽ không tốt chút nào khi để pin cạn về 0% vì pin lithium hoạt động theo chu kỳ sạc. Do đó để pin điện thoại cạn sạch sẽ dần dần tổn hại tuổi thọ của pin.

Sạc pin điện thoại để qua đêm

Nếu bạn để điện thoại sạc suốt đêm, bạn sẽ lãng phí điện và sạc pin nhiều hơn mức cần thiết. Điều này cũng sẽ làm hỏng chu kỳ sạc của pin.

Một lý do khác để không bao giờ để điện thoại sạc qua đêm là để đảm bảo nó không quá nóng.

sac-dien-thoai-giadinhvietnam-5-14413514

Sử dụng điện thoại khi đang sạc

Một số sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại được nhiều người nhắc đến chính là tránh việc vừa dùng vừa sạc. Thực tế điều này cũng không hoàn toàn đúng bởi với một số tính năng sử dụng thông thường như trả lời tin nhắn, báo thức, trả lời nhanh cuộc gọi vẫn có thể thực hiện được khi đang sạc điện thoại. Chỉ tránh sử dụng điện thoại để chơi game, xem phim, nghe nhạc khi đang sạc bởi các hoạt động này gây tổn hao nhiều năng lượng, tỏa nhiều nhiệt và gây nguy hiểm cho người dùng.

nhung-sai-lam-khi-sac-pin-2

Sạc pin trong môi trường nhiệt độ thấp

Sai lầm khi sạc pin điện thoại tiếp theo khiến nhiều người lầm tưởng chính là việc sạc pin trong điều kiện nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn. Thông thường, quá trình sạc pin điện thoại sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt khá cao, nên nhiều người sẽ nghĩ đến việc sạc trong phòng càng lạnh càng tốt để tránh nóng máy.

Sạc điện thoại khi pin còn trên 20%

Sạc điện thoại quá thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đi. Bạn chỉ nên sạc pin khi thực sự cần thiết, tức là khi pin còn dưới 20% và trên 5%.

Dùng sạc giá rẻ

Mỗi điện thoại đều có bộ sạc tương thích, không nên thay thế bằng một thương hiệu khác dành cho kiểu máy khác. Nếu bạn không sử dụng bộ sạc phù hợp, năng lượng nạp vào pin quá nhiều hoặc quá ít, khiến pin bị nóng hoặc sạc vào chậm.

Sạc điện thoại từ laptop

Nhiều người thường dùng laptop để sạc pin điện thoại, nhưng sạc pin từ laptop sẽ mất nhiều thời gian hơn sử dụng ổ cắm thông thường và không thể kích hoạt tùy chọn sạc pin nhanh trên điện thoại.

Nếu bạn muốn sạc pin nhanh hơn, tốt nhất hãy dùng ổ điện.

Để ốp điện thoại khi sạc

Một trong những kẻ thù lớn nhất của pin điện thoại là nhiệt độ. Nếu bạn sạc điện thoại mà vẫn bọc ốp thì sẽ khiến nhiệt phát ra bị giữ lại, khiến pin và các bộ phận khác trong điện thoại nóng lên. Vì vậy tốt nhất là hãy tháo ốp trước khi sạc.

TAGS:sạc pin