Bỗng dưng nhận được thông báo vay nợ do lộ thông tin CMND/CCCD gắn chíp: Người bị hại cần làm ngay việc này

( PHUNUTODAY ) - Nếu có một ngày bạn nhận được một cuộc gọi báo phải trả tiền một khoản vay không biết từ đâu đến, nguyên nhân có lẽ bạn đã vô tình làm lộ thông tin cá nhân. Trong trường hợp này chúng ta nên xử lý như thế nào cho phù hợp.

1. Rủi ro khi để lộ căn cước công dân (CCCD)

bong-dung-nhan-duoc-thong-bao-vay-no-do-lo-thong-tin-cmnd-cccd-gan-chip-nguoi-bi-hai-can-lam-ngay-dieu-nay_1

Căn cước công dân là các giấy tờ rất quan trọng của mỗi người dân, trong đó thể hiện đầy đủ các thông tin: Họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, đặc điểm nhận dạng. Trên thực tế lại có không ít trường hợp vì chủ quan mà người dân vô tư chia sẻ hình ảnh CCCD không làm mờ thông tin ra ngoài, hay nhiều đối tượng đã sử dụng thủ đoạn xin chụp ảnh CCCD rồi trả một khoản tiền. Nhiều người có thể thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả khó lường nếu nó nằm trong một phần kế hoạch của kẻ xấu.

Rủi ro đầu tiên phải để đến đó là kẻ xấu có thể lấy thông tin, ảnh chụp và thực hiện các giao dịch vay tiền trên app nhằm mục đích chiếm đoạt. Hiện nay, thủ tục vay tiền qua app tương đối đơn giản, nhanh chóng, người vay chỉ cần ảnh chụp CCCD và thông tin cá nhân là có thể thực hiện thủ tục vay tiền. Ngay cả trường hợp cần xác minh chính chủ thì cũng được thực hiện hết sức sơ sài. Lợi dụng kẽ hở này, các đối tượng có thể dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.

bong-dung-nhan-duoc-thong-bao-vay-no-do-lo-thong-tin-cmnd-cccd-gan-chip-nguoi-bi-hai-can-lam-ngay-dieu-nay_4

Rủi ro nữa đó là mọi người có thể bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng. Sau đó, chúng thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ và chủ thẻ có thể phải chịu các khoản phí nợ cước... Chưa kể, các công ty ảo sẽ sử dụng thông tin cá nhân, ảnh chụp CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế nhằm qua mặt các cơ quan chức năng…

Có thể thấy, chỉ với việc để lộ thông tin CMND/CCCD của chủ thẻ, kẻ xấu có thể lợi dụng các thông tin này để thực hiện vào nhiều hành vi phạm tội khác nhau nhưng mục đích chung đều nhằm chiếm đoạt tài sản.

2. Bạn có phải trả món nợ nếu bị đánh cắp thông tin để vay tiền?

bong-dung-nhan-duoc-thong-bao-vay-no-do-lo-thong-tin-cmnd-cccd-gan-chip-nguoi-bi-hai-can-lam-ngay-dieu-nay_2

Căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên vay và bên vay hoàn trả theo đúng số lượng, chất lượng, lãi (nếu có) trong thời hạn nào đó theo thỏa thuận. Như vậy, việc vay nợ chỉ được xác lập dựa trên sự thỏa thuận của các bên dưới tinh thần tự nguyện, do đó nếu một người bị lấy cắp thông tin như số CMND, CCCD… nhưng trên thực tế không thực hiện giao dịch vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Tuy nhiên, người bị lấy cắp thông tin trong trường hợp này phải chứng minh được mình không phải là người thực hiện vay tiền. Họ có thể yêu cầu bên cho vay cung cấp các giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc vay mượn như: Thời gian vay, số tiền vay, lãi suất cho vay, giao dịch vay và đồng thời người bị hại trình báo sự việc trên cho các cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết tin báo tội phạm.

3. Kiểm tra các thông tin sau khi CMND/CCCD bị lộ

bong-dung-nhan-duoc-thong-bao-vay-no-do-lo-thong-tin-cmnd-cccd-gan-chip-nguoi-bi-hai-can-lam-ngay-dieu-nay_3

Để hạn chế các rủi ro khi bị lộ thông tin cá nhân, bạn không nên gửi hình ảnh giấy tờ cá nhân lên mạng, khi gửi nhầm cho người khác thì phải thu hồi ngay.

Hơn nữa, mọi người cần kiểm tra thông tin tài khoản cùng các khoản vay bởi vì kẻ xấu sau khi lấy được thông tin cá nhân của chủ thẻ có thể sẽ thực hiện các hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, trong đó phổ biến là hành vi vay tiền qua các app với thủ tục vay đơn giản.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau và thông tin thuế. Để kiểm tra xem số CMND/CCCD của mình đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, chủ thẻ soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Trường hợp phát hiện một số điện thoại khác mà không phải do mình đăng ký cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để phản ánh kịp thời, rất có thể họ dùng giấy tờ của mình để mở tài khoản ngân hàng và liên kết với số điện thoại đó để thực hiện hành vi lừa đảo. Với thông tin thuế, khi nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.