Sân bay Nội Bài nâng mức kiểm soát an ninh hàng không, hành khách cần lưu ý gì?

( PHUNUTODAY ) - Từ ngày 31/8 – 4/9 sân bay quốc tế Nội Bài nâng mức kiểm soát an ninh hàng không nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay dịp lễ 2/9.

Tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng từ

100% hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, đồ vật được kiểm tra, soi chiếu an ninh trước khi đưa vào khu vực hạn chế, cách ly, lên máy bay; tăng tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách đã qua cổng từ mà không có báo động hay đối với hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi mà không có hình ảnh nghi vấn.

Các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định, các đối tượng hoạt động trái phép và khai thác khách sai quy định…

Với hành khách, đại diện Sân bay quốc tế Nội Bài khuyến khích sử dụng các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân để giảm áp lực lên sân đỗ tại nhà ga; hạn chế người thân đưa tiễn để giảm áp lực lên nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho khách.

Hành khách chủ động lên trước giờ bay 2-3 tiếng

Hành khách cần đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về yêu cầu vận chuyển; Gắn tên, số điện thoại của mình hoặc các dấu hiệu dễ nhận biết lên hành lý, để dễ dàng khi nhận lại, đồng thời tránh việc bị khách khác cầm nhầm.

Với các chuyến bay nội địa, hành khách chủ động lên trước giờ bay 2 tiếng. Với các chuyến bay quốc tế, hành khách chủ động lên trước giờ bay 3 tiếng. Điều này nhằm tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay, hoặc ùn ứ cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ "vàng".

Khuyến khích hành khách check-in online hoặc tự làm check-in tại các kiosk của hãng hàng không

Làm thủ tục check-in xong, hành khách mà đặc biệt là khách đi theo đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh.

Tại đây khách phải tuân thủ hướng dẫn của nhân viên an ninh, tháo bỏ áo khoác, giày dép, thắt lưng, điện thoại, chìa khóa… cho vào khay để qua máy soi chiếu.

Sau đó, kiểm tra lại các đồ đạc, tư trang, đảm bảo không để quên tại khu vực soi chiếu an ninh.

Hành trách tuyệt đối tránh các hành vi như đi, đứng, nằm, ngồi lên băng chuyền hành lý, nhảy múa, check in trong sân đỗ máy bay

Tại khu vực hạn chế nội địa đến, tầng 1 nhà ga hành khách T1 – sân bay Nội Bài đều bố trí các quầy hành lý thất lạc của các hãng hàng không nhằm giúp hành khách giải quyết các vấn đề về hành lý một cách nhanh nhất.

Cụ thể, tại cánh A, B cách ly nội địa đến có ba quầy hành lý thất lạc gồm của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Tại sảnh E có hai quầy hành lý thất lạc của Vietjet Air, Pacific Airlines.

Sân bay Nội Bài cũng yêu cầu hành khách tuyệt đối tránh các hành vi như đi, đứng, nằm, ngồi lên băng chuyền hành lý; nhảy múa, check in (chụp ảnh) trong khu vực sân đỗ máy bay; mang các vật cấm lên tàu bay… được dư luận lên án thời gian qua.