Sau 31/12, thẻ ATM từ sẽ không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch: Những điểm người dùng cần lưu ý

( PHUNUTODAY ) - Sau ngày 31/12 tới đây, các thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Khách hàng cần sớm đổi sang loại thẻ chip để việc sử dụng không bị gián đoạn.

Theo VTC đưa tin, căn cứ vào thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc từ sau ngày 31/12/2021.

Thời gian gần đây, các ngân hàng bắt đầu gửi thông báo, khuyến cáo với khách hàng về việc ngừng hỗ trợ các thẻ ATM từ.

Thẻ ATM từ sẽ không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc từ ngày 31/12/2021.

Thẻ ATM từ sẽ không sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc từ ngày 31/12/2021.

Từ ngày 31/3/2021, để tăng tính năng bảo mật cho khách hàng, các ngân hàng đã ngừng phát hành thẻ ATM từ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip có công nghệ mang tính bảo mật cao hơn, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Song song với việc ngừng phát hành thẻ từ, các ngân hàng cũng tiến hành chuyển đổi sang thẻ chip nội địa để đảm bảo đúng lộ trình. Người dùng thẻ cần lưu ý thực hiện chuyển đổi thẻ cũ chưa gắn chip sang loại thẻ mới để duy trì hoạt động thanh toán, không bị gián đoạn.

Sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ gắn chip

Thẻ từ và thẻ gắn chip mới có kích thước bằng nhau (chiều dài: 85.60mm X chiều rộng: 53.98mm). Tuy nhiên, thẻ gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ từ vì thẻ từ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và nó không được mã hóa. Trong khi đó, thẻ chịp với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin, tăng tính bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân của khác hàng sẽ được mã hóa theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục thay đổi.

sau-31-12-the-atm-tu-khong-su-dung-duoc-02

Cách đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Có 2 phổ biến để đổi từ sang thẻ chip. Cụ thể như sau:

- Cách 1: Khách hàng mang CMT/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực tới điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

- Cách 2: Khách hàng truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng.

Tại một số ngân hàng, khách hàng có thể thực hiện việc đổi và lấy thẻ chip tại các điểm ngân hàng tự động (LiveBank).

Phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip

Để thúc đẩy việc khách hàng đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip, đa số ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí dịch vụ trong thời gian qua. Hiện tại, có nhiều ngân hàng vẫn đang thực hiện đổi thẻ chip miễn phía.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng đã dừng chương trình khuyến mãi. Khách hàng đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip sẽ chịu mức phí tương tự với mức phí đổi thẻ thông thường, tùy theo quy định của các ngân hàng nhưng mức phổ biến là 50.000 đồng/lần.

Người dùng nên ghi nhớ mốc thời gian sau 31/12/2021, các thẻ ATM từ sẽ không được sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại ATM. Do đó, để việc sử dụng thẻ ATM không bị gián đoạn, người dùng cần sớm đăng ký hỗ trợ để được cấp thẻ chip.