Sau khi được Hoàng thượng thị tẩm, phi tần nào cũng được thái giám dìu đi, hóa ra có lý do tiềm ẩn

15:57, Thứ năm 23/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Việc được thái giám dìu đi thể hiện địa vị của người phi tần trong cung cấm.

Vì sao sau khi được hoàng thượng thị tẩm, phi tần cần người dìu về cung?

Từ khi các bộ phim cung đấu về triều đại nhà Thanh trở nên phổ biến, nhiều người đã tìm hiểu về cuộc sống trong triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Trong triều cung, việc phi tần luôn cần có người dìu khi đi bộ không chỉ là một thói quen, mà còn có những lý do đáng chú ý.

Có một quy định nghiêm ngặt về giờ nghỉ ngơi, ngay cả sau khi hoàng đế thị tẩm, và các phi tần phải tuân thủ điều này. Mục đích là bảo vệ sức khỏe của hoàng đế và duy trì sự cân bằng trong cuộc sống tại cung điện.

Trong xã hội phân biệt giai cấp của Trung Quốc cổ đại, việc để người dìu đi cùng khi phi tần ra ngoài là một cách để thể hiện vị thế xã hội của họ. Điều này chỉ xuất hiện khi phi tần ra ngoài, trong khi trong các tình huống thông thường, không ai làm như vậy, thể hiện sự khác biệt về mặt lễ nghi và địa vị.

Từ khi các bộ phim cung đấu về triều đại nhà Thanh trở nên phổ biến, nhiều người đã tìm hiểu về cuộc sống trong triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc.

Từ khi các bộ phim cung đấu về triều đại nhà Thanh trở nên phổ biến, nhiều người đã tìm hiểu về cuộc sống trong triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc.

Một lý do khác là do phụ nữ quý tộc thường buộc chân lại, làm cho việc di chuyển trở nên bất tiện và dễ ngã. Vì vậy, mỗi khi phi tần ra khỏi cung, họ cần có người hầu dìu đi cùng để giúp họ đi lại.

Ngoài ra, với việc bàn chân bị buộc nhỏ gọn, phi tần không thể thực hiện công việc nặng nhọc và đi lại nhiều. Các phi tần khi nhập cung thường bị hạn chế không được rời khỏi Tử Cấm Thành suốt đời, và khi cần ra khỏi điện, họ sẽ có thái giám hoặc cung nữ dìu kèm theo.

Trong triết lý thẩm mỹ cổ đại Trung Quốc, đôi chân nhỏ được coi là tượng trưng cho vẻ đẹp, điều này khiến nhiều phi tần không muốn di chuyển để bảo vệ đôi chân nhỏ của họ. Hơn nữa, khi đã nhập cung, các phi tần không có tự do di chuyển như dân gian, và việc có người dìu đi kèm giúp thể hiện sự quý tộc và tôn vinh địa vị của họ.

Một điểm quan trọng khác cần nhấn mạnh là giày của các phi tần trong lịch sử Trung Quốc cổ đại khác biệt so với giày hiện đại. Ngày nay, dù là giày cao gót, thiết kế của chúng vẫn cho phép phụ nữ tự đi mà không cần sự hỗ trợ.

Một lý do khác là do phụ nữ quý tộc thường buộc chân lại, làm cho việc di chuyển trở nên bất tiện và dễ ngã.

Một lý do khác là do phụ nữ quý tộc thường buộc chân lại, làm cho việc di chuyển trở nên bất tiện và dễ ngã.

Tuy nhiên, trong thời đại nhà Thanh, giày của các phi tần gọi là "giày hoa bồn để", có gót ở giữa. Loại giày này khá khó để duy trì thăng bằng, thậm chí khi đi bộ cũng có thể dẫn đến ngã. Do đó, khi mang giày hoa bồn để, phi tần luôn cần có người dìu để hỗ trợ thăng bằng.

Ngoài ba lý do chính đã đề cập, còn có một số tài liệu giải thích thêm về việc phi tần trong cung luôn cần có người dìu. Lý do quan trọng khác đó là trong cung, các quy tắc và nghi thức đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt tầng lớp quý tộc và dân thường.

Cung điện có nhiều quy định về cách ứng xử và phong cách di chuyển, góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế và thanh nhã. Việc phi tần đi bộ phải có người dìu mới phản ánh được vẻ đẹp này, phù hợp với hình ảnh của phụ nữ quý tộc.

Sự di chuyển nhẹ nhàng của phụ nữ trong cung, luôn có người dìu dắt, tạo nên cảm giác xót xa cho hoàng đế. Bởi vì hoàng đế yêu quý vẻ đẹp yếu đuối, phụ nữ trong cung được yêu cầu di chuyển theo những quy tắc lễ nghĩa như vậy.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang