Tại sao tiếp viên hàng không và phi công đều thích bay đêm? Hóa ra họ được hưởng điều đặc biệt này

11:43, Chủ nhật 13/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người nghĩ phi công, tiếp viên hàng không là những công việc tuyệt vời, lương cao, chế độ làm việc tốt. Tuy vậy, nghề này cũng tiềm ẩn nhiều mặt trái.

Suốt một thời gian dài, nghề phi công và tiếp viên hàng không luôn đứng đầu danh sách những ngành nghề đáng mơ ước và thường được nhiều người ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng như mơ ước, mọi ngành nghề đều đi kèm với những khía cạnh khó khăn và khía cạnh mặt trái mà chỉ những người trực tiếp tham gia mới hiểu rõ. Dưới đây là những bí mật chưa từng được tiết lộ về công việc được coi là hào nhoáng và thượng lưu này.

Tại sao phi công và tiếp viên hàng không thích bay vào ban đêm?

Đối với họ, ánh sáng của các thành phố dưới mặt đất trở nên tuyệt vời và kỳ diệu. Đây cũng là khoảnh khắc lý tưởng để ngắm những vì sao trên bầu trời.

Hơn nữa, theo nhiều phi công khác, việc bay vào ban đêm giúp họ tránh ánh nắng chói chang ban ngày chiếu thẳng vào cửa sổ buồng lái, đặc biệt là vào thời điểm hoàng hôn.

bay-dem-1-1345

Liệu phi công có cần đeo kính không?

Nhiều người cho biết họ ước mơ trở thành phi công, nhưng thường gặp khó khăn về thị lực và phải sử dụng kính. Thực tế là, phi công cần có tầm nhìn tốt.

Tuy nhiên, nếu thị lực không đạt chuẩn, bạn vẫn có thể đeo kính, nhưng chỉ khi chúng đáp ứng các tiêu chuẩn kính chuẩn mới được phép thực hiện các chuyến bay.

Khái niệm "Trò tiêu khiển" trong buồng lái là gì?

Các phi công bị nghiêm cấm mang vào buồng lái những thứ có thể gây xao lãng, bao gồm tạp chí, báo, máy nghe nhạc... Duy nhất, họ được phép trò chuyện với nhau.

tiep-vien-bamboo-167920732521797

Có thể nhắm mắt một chút trong buồng lái?

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) không cho phép phi công ngủ trong buồng lái. Thay vào đó, có những quy định khác nhằm đảm bảo sự tỉnh táo cho phi công. Ví dụ, sau khi hoàn thành ca làm việc, mỗi phi công phải có ít nhất 8 giờ ngủ và thời gian làm việc không vượt quá 30 tiếng mỗi tuần.

Cấm trò chuyện ở độ cao thấp hơn 3.050 mét

Hầu hết các tai nạn máy bay thường xảy ra dưới độ cao này, vì vậy đã có "quy tắc buồng lái vô trùng" (Sterile Cockpit Rule) ra đời. Quy tắc này yêu cầu phi công không thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác ngoài việc điều khiển máy bay cho đến khi độ cao vượt qua mức 3.050 mét, bao gồm cả việc trò chuyện.

Vị trí ghế dư trong buồng lái có tác dụng gì?

Bạn có biết rằng trong buồng lái luôn có một chiếc ghế dư, được gọi là "jump seat"? Chiếc ghế này có thể gấp gọn khi không cần sử dụng. Nó thường dành cho giám sát viên hoặc phi công tập sự.

Hơn nữa, chiếc ghế này khá thoải mái, nên đôi khi các phi công cũng ngồi vào đó để nghỉ một chút. Điều này bởi vì ghế thường xuyên của họ khá cứng và hơi không thoải mái.

tai-sao-tiep-vien-hang-khong-va

Máy bay có hệ thống đèn chiếu sáng khác nhau?

Dù không có "đèn pha" theo cách chúng ta hiểu truyền thống, máy bay lại trang bị rất nhiều loại đèn chiếu sáng, mỗi loại thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt.

Trong số đèn rất dễ nhận thấy là đèn hạ cánh, được sử dụng khi tiến hành đáp xuống sân bay. Chúng được lắp đặt tại các vị trí khác nhau trên các loại máy bay khác nhau, từ cánh đến thân.

Hệ thống đèn này không chỉ hỗ trợ phi công khi hạ cánh vào ban đêm, mà còn khiến máy bay trở nên "phát sáng" hơn khi ở gần. Một số phi công thường nhấp nháy đèn hạ cánh trong giai đoạn tiến cận cuối cùng hoặc khi họ đã triển khai thiết bị hạ cánh, để cho tháp kiểm soát không lưu biết đến.

Ngoài ra, máy bay còn có các đèn LED màu đỏ và xanh lá cây trên mỗi cánh, dùng để chỉ đường cho các máy bay khác trong ban đêm – màu xanh bên phải, màu đỏ bên trái. Thêm vào đó, có cả đèn báo hiệu nguy cơ va chạm ở phía trên và dưới thân máy bay, phát sáng màu cam đỏ và thường nhấp nháy khi động cơ máy bay hoạt động.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang