Tiêm mũi 3 là Pfizer sau 2 mũi AstraZeneca: Hiệu lực bảo vệ 'đáng nể' trước Delta và Omicron

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu cho thấy, người tiêm mũi tăng cường là vắc xin Pfizer/BioNTech sau 2 mũi Astrazenca sẽ nâng cao khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron.

Tạp chí Focus của Đức ngày 2/1 đã đăng tải kết quả nghiên cứu khoa học về "công thức" tiêm chéo vắc xin ngừa Covid-19 hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể trước Omicron - biến thể đang lây lan mạnh ở nước này cũng như các nước khác. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng việc kết hợp tiêm các loại vắc xin khác nhau sẽ cho hiệu quả và thời gian bảo vệ khác nhau.

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 có thể vẫn chưa đủ để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Nguyên nhân là do hiệu quả của vắc xin sẽ suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, tiêm mũi tăng cường sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm bệnh và trở nặng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dữ liệu từ Anh cho thấy, vắc xin công nghệ mRNA (vắc xin Moderna và Pfizer/BioNTech) có hiệu quả tốt nhất khi tiêm mũi tăng cường để chống lại Omicron.

Vắc xin AstraZeneca sẽ có tác dụng bảo vệ khoảng 30% trước biến thể Omicron trong vòng 5-9 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2. Sau 15-19 tuần, người đã được tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hầu như không còn khả năng được bảo vệ trước biến thể Omicron.

Những người được tiêm thêm mũi tăng cường là vắc xin Pfizer/BioNTech sau 2 mũi AstraZeneca sẽ được nâng cao khả năng bảo vệ khi nhiễm Omicron lên 50% chỉ sau 1 tuần tiêm vắc xin. Sau 2-4 tuần, hiệu quả tăng lên 60%. Tuy nhiên, sau hơn 10 tuần, hiệu quả lại giảm xuống 30%. Trong khi đó, hiệu quả bảo vệ trước biến thể Delta vẫn ở mức cao hơn 80% trong cùng thời gian này.

Với trường hợp sau 2 mũi Astrazenca được tiêm tăng cường mũi vắc xin Moderna thì khả năng miễn dịch cao hơn trước biến thể Omicron. Khả năng bảo vệ tăng lên gần 60% trong 1 tuần sau khi tiemem mũi thư 3 và tăng cao hơn nữa trong tuần thứ 4. Sau 5-9 tuần, hiệu quả bảo vệ giảm xuống dưới 50%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ trước biến thể Delta vẫn đạt 90-100% trong cùng thời gian.

Với trường hợp tiêm 2 mũi đầu là vắc xin Pfizer/BioNTech, hiệu quả bảo vệ trước các triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron trong 2-4 tuần sau tiêm là 60%. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian. Sau 20-24 tuần, hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron gần như bằng 0. Đối với biến thể Delta, hiệu quả cũng giảm dần từ 90% xuống mức hơn 60% trong cùng khoảng thời gian.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người tiêm 2 mũi đầu và mũi tăng cường đều là vắc xin Pfizer/BioNTech, hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron sau 1 tuần đạt 70%. Tuy nhiên, sau 10 ngày, hiệu quả giảm xuống còn khoảng 50%. Với biến thể Delta, vắc xin vẫn cho hiệu quả bảo vệ ở mức 90-100%.

Đối với người tiêm 2 mũi đầu là vắc xin Pfizer/BioNTech, khi tiêm mũi tăng cường là vắc xin Moderna, hiệu quả bảo vệ ở mức tốt nhất, sau 1 tuần lên tới 80%. Sau 5-9 tuần, hiệu quả vẫn còn ở mức 70%. Rất tiếc, hiện chưa có số liệu nghiên cứu cụ thể ở sau thời điểm này.

Trường hợp tiêm 2 mũi đầu là vắc xin Moderna, hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron trong 2-4 tuần sau tiêm mũi thứ 2 là 50%. Sau khoảng 19 tuần, vắc xin gần như mất hết hiệu quả bảo vệ trước Omicron. Đối với Delta, hiệu quả vẫn đạt mức xấp xỉ 80%. Hiện vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu của của mũi tăng cường (cùng loại hoặc khác loại vắc xin) sau khi tiêm 2 mũi Moderna.

Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo, giống như 2 mũi tiêm đầu, mũi tiêm tăng cường cũng sẽ giảm dần hiệu quả theo thời gian. Vì vậy, người dân không nên bỏ qua các biện pháp phòng ngừa dù đã được tiêm mũi tăng cường. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp đã được tiêm mũi tăng cường vẫn có khả năng nhiễm bệnh và truyền bệnh cho người khác.