Tâm thư xúc động của mẹ bác sĩ gửi con trai kể về ca phẫu thuật cho bệnh nhân tai nạn vì uống rượu

( PHUNUTODAY ) - Bài viết của nữ bác sĩ nhãn khoa gây xúc động khi kể về trường hợp một bệnh nhân 21 tuổi mất đi thị lực sau khi gặp tai nạn giao thông vì uống rượu.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bài viết của một người mẹ là bác sĩ gửi cho con trai sau khi điều trị cho một bệnh nhân cùng tuổi con mình gặp tai nạn giao thông. Bệnh nhân năm nay 21 tuổi, bị chấn thương nặng sau một tai nạn vì uống rượu bia.

Sau vụ va chạm, bệnh nhân may mắn giữ được mạng sống nhưng từ đó trở đi, chàng trai trẻ 21 tuổi không còn nhìn thấy ánh sáng và phải chịu nhiều chấn thương đau đớn khắp cơ thể.

Bác sĩ điều trị đã cố gắng hết sức nhưng vết thương quá nặng, đôi mắt của bệnh nhân không thể cứu chữa được nữa.

Bài viết đang gây chú ý trên mạng xã hội.

Bài viết đang gây chú ý trên mạng xã hội.

Đặt vào vị trí là một người mẹ cũng có một câu con trai đang độ tuổi đôi mươi như vậy, nữ bác sĩ cảm thấy buồn vì bệnh nhân còn quá trẻ, tương lai phía trước còn dài, chàng trai 21 tuổi làm sao có thể đối mặt trước biến cố lớn như vậy.

Nữ bác sĩ đã viết một bức thư chia sẻ câu chuyện với con trai. Những dòng tâm sự này được chia sẻ trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai vẫn "liều mạng" tham gia giao thông khi uống rượu bia. 

Nội dung của bức thư được chia sẻ như sau:

"Hưng ơi, hôm qua mẹ vừa mổ cho một bạn 21 tuổi. Một tuần trước, bạn ấy uống rượu say và lao thẳng vào máy xúc. Sau tai nạn, bạn ấy bị chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và hỏng cả hai mắt. Bạn ấy đã được nằm điều trị một tuần tại bệnh viện Việt Đức, được phẫu thuật hàm mặt, được khâu bảo tồn lại hai mắt, theo dõi chấn thương sọ não trước khi chuyển đến bệnh viện Mắt của mẹ. Chiều thứ 6 tuần trước, khi mẹ đang mổ, cô phó khoa gọi điện hỏi mẹ: "Có bệnh nhân nặng lắm hội chẩn chị ạ. Bệnh nhân đã được điều trị theo dõi đa chấn thương và khâu bảo tồn nhãn cầu hai mắt. Giờ chuyển sang mình. Em thấy hai mắt đều có xu hướng teo. Nhưng bệnh nhân cũng không hoàn toàn tỉnh táo đâu. Mắt chắc cũng chả làm được gì. Mà bệnh nhân đã cố định xương hàm nên nếu phẫu thuật tiếp chỉ gây tê và tiền mê thôi, mê hẳn e là khó. Giờ làm gì hả chị?

Mẹ nghĩ: "Trời ơi, bệnh nhân có 21 tuổi, trẻ quá. Cùng lứa tuổi như thằng Hưng nhà mình. Thôi, thì nếu toàn trạng ổn định rồi thì cho vào nhập khoa. Còn bùn cũng cố vét cho bệnh nhân. Nhìn lờ mờ được chút nào cũng là hạnh phúc".

Trước khi mổ, mẹ phải gọi cả bạn ý và bố mẹ bạn ý vào để giải thích tiên lượng. Mẹ không hy vọng nhiều nhưng sẽ cố hết sức cho bạn ấy. Vì bạn ấy còn quá trẻ. Bạn ấy còn cả tương lai phía trước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày hôm qua, bạn ấy là ca mổ đầu tiên của mẹ. Trước khi mổ, bạn ấy nói: "Cô KV ơi, cô giúp con với. Con cầu xin cô, cô giúp con”. Mẹ cũng chỉ đành an ủi là cô sẽ cố hết sức có thể cho con thôi. Buồn thay, khi mở ra, hầu như tất cả cả thành phần trong mắt đều đã bay ra ngoài. Và mắt đấy cũng không còn khả năng nhìn thấy được nữa. Mẹ ra ngoài phòng phẫu thuật để giải thích cho bố bạn ấy mà rơi nước mắt. Bạn ấy trẻ thế, tương lai bạn ấy sẽ đi đâu, về đâu? Bố bạn ấy cho mẹ xem ảnh bạn ấy. Trước chấn thương, bạn ấy thật sáng sủa đẹp trai. Bạn ấy còn là sinh viên năm 2 đại học. Mẹ thấy trái tim mình như nứt ra. Nỗi đau này bố mẹ bạn ấy phải chịu như thế nào đây? Sau khi đóng lại mép mổ, bạn ấy khóc và hỏi mẹ: Cô ơi, con sẽ vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy được nữa đúng không". Mẹ không dám trả lời bạn ấy.

Sáng nay khám lại, bạn ấy lại hỏi mẹ câu đó và mẹ cũng vẫn không dám trả lời cho bạn ấy. Làm sao mẹ có thể nói với một chàng trai 21 tuổi là chàng trai ấy sẽ không bao giờ còn có thể nhìn thấy được ánh sáng nữa?

Bố mẹ bạn ấy đều muốn hiến mắt cho bạn ấy nhưng than ôi, người ta có thể hiến giác mạc, có thể thay thể thủy tinh, nhưng với một chấn thương nặng như thế thì chả có gì có thể thay thế được. Mẹ ước gì có một nơi trên thế giới có thể điều trị được cho bạn ấy để mẹ chỉ cho gia đình bạn ấy đi.

Bây giờ, bạn ấy vẫn đang khóc và ước gì bạn ấy chết luôn khi tai nạn xảy ra, ước gì bạn ấy đã không uống say...

Con ơi, con còn rất trẻ. Tương lại còn cả phía trước với con. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, con chỉ nghĩ là vui thôi, các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa. Vì vậy uống ít thôi và đã uống rượu bia thì đừng tham gia giao thông nữa. Khi viết những dòng này, mẹ vẫn như đang nhìn thấy những giọt nước mắt đang rơi của bố mẹ bạn ấy...".