Tết này dù chiên rán món gì cũng nhớ vắt chanh vào chảo dầu, lợi ích tuyệt vời, nhiều người chưa biết

23:50, Thứ bảy 03/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Việc vắt chanh vào chảo dầu ăn là một mẹo nấu ăn cực hay ho mà không phải ai cũng biết.

Lợi ích của việc vắt chanh vào chảo dầu ăn

Vắt một chút nước cốt chanh hoặc thả một ít muối hạt vào chảo dầu sẽ giúp thực phẩm có lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong vẫn giữ được độ ẩm cân thiết lại tránh được tình trạng dầu mỡ bắn tung tóe. Cách này cực kỳ thích hợp khi bạn chiên rán cá.

vat-chanh-vao-chao-dau-01

Ngoài việc vắt chanh trực tiếp vào chảo dầu, bạn có thể dùng một lát chanh tươi chà xát vào đáy chảo (chảo đang đặt trên bếp và mở lửa vừa). Sau khi đã chà xát chanh khắp toàn bộ lòng chảo và chảo khô ráo hoàn toàn thì mới đổ dầu mỡ vào để chiên rán thức ăn. Chanh giúp tạo ra một lớp màng ở dưới đáy chảo, ngăn thực phẩm dính vào đáy chảo. Nó cũng giúp món ăn thơm ngon hơn, hạn chế dầu mỡ bắn lên trong lúc chiên rán.

Mẹo tránh dầu mỡ bắn lên khi chiên rán

- Thấm khô thực phẩm

Nước vào dầu không hòa tan với nhau. Chúng cũng có nhiệt độ sôi khác nhau. Nước sôi ở 100 độ C còn nhiệt độ sôi của dầu cao hơn nhiều (tùy theo từng loại dầu). Vì thế, khi nước gặp dầu nóng, nước sẽ nhanh chóng bốc hơi, kéo theo một phần dầu bắn lên không trung. Vì vậy, khi chiên rán các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ... bạn nên để ráo hoặc dùng thấm cho thực phẩm thật khô rồi mới cho vào chảo dầu.

Ngoài ra, phủ một lớp bột mì, bột chiên rán mỏng ở bên ngoài thực phẩm cũng là một cách hút bớt nước thừa, giúp việc chiên rán dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng bắn dầu và tạo ra lớp vỏ giòn cho thực phẩm.

- Cho bột vào chảo dầu

Sau khi dầu đã nóng, bạn hãy cho một ít bột mì (hoặc bột bắp) vào chảo và khuấy đều. Lớp bột này sẽ ngăn không cho thực phẩm bị dính vào đáy chảo và cũng làm giảm tình trạng bắn đầu mỡ trong quá trình chiên rán.

- Chờ chảo nóng, dầu nóng

Bạn cần chờ cho dầu nóng rồi mới cho thực phẩm vào để chiên rán. Đây là mẹo giúp thực phẩm không bị sát chảo, hạn chế bắn đầu. Cho thực phẩm vào chảo chiên sẽ giúp tạo ra lớp vỏ vàng giòn và giúp dầu ăn không bị ngấm vào thực phẩm.

Để kiểm tra xem dầu đã đạt độ nóng hay chưa, bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo. Nếu thấy bọt ti li nổi lên ở đầu đũa là có thể cho thực phẩm vào chảo.

- Dùng màn chắn dầu

Màn chắn dầu có rất nhiều lỗ thoát khí nhỏ giúp ngăn dầu mỡ bắn lên mà vẫn đảm bảo hơi nước có thể thoát ra ngoài, giúp thực phẩm đạt được độ giòn cần thiết.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền