Thầy giáo hỏi "Chọn 3,6 tỷ hay 100 điểm", học sinh đưa ra đáp án khiến ai cũng bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Cậu bé đã đưa ra câu trả lời khá thông minh, lanh lợi.

Vừa qua, một đoạn video được quay bởi một thầy giáo đến từ Lan Châu (tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) đã gây xôn xao MXH Weibo, nhận được hàng trăm nghìn lượt thích trên nền tảng này.

Theo đó, người thầy đưa ra câu hỏi thử thách các trò rằng "Nếu được chọn giữa 100 điểm và 1 triệu tệ khoảng 3,5 tỷ đồng), em sẽ chọn cái gì?". Câu hỏi này so với các em nhỏ khá "hóc búa", thế nhưng chúng đã khiến cho giáo viên lẫn phụ huynh phải gật gù.

Đa số, các em đều chọn 100 điểm vì:

100diem

"Em chọn 100 điểm, bởi thành tích quan trọng hơn tiền bạc".

100_diem1
100d
100diem1

Có số ít lại chọn "Em chọn 1 triệu NDT, bởi em không thể nào đạt được 100 điểm".

Ở Trung Quốc, học sinh chịu nhiều áp lực học tập, đặc biệt là trong kỳ thi đại học gọi tên Gaokao được đánh giá khốc liệt bậc nhất thế giới. Kỳ thi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là "Cao khảo", tức là bài kiểm tra có mức độ khó cao nhất dành cho học sinh.

Thí sinh dự thi phải tham gia đầy đủ 4 môn thi trong đó có 3 bài thi bắt buộc là tiếng Trung, Toán và Tiếng Anh. Bài thi còn lại, thí sinh có thể tự chọn 1 trong 2 tổ hợp phù hợp với năng lực là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Tổng thời lượng để hoàn thành các môn thi là 9 tiếng đồng hồ, trong 2 ngày. Riêng với những thí sinh dân tộc thiểu số sẽ phải thực hiện bài kiểm tra bằng ngôn ngữ của dân tộc mình một ngày sau đó.

Vì tính cạnh tranh khốc liệt của các thí sinh nên không ít những trường hợp gian lận diễn ra và bị phát hiện. Để hạn chế những điều này, kể từ 2016, các biện pháp mạnh tay đã được chính phủ Trung Quốc ban hành khiến những thí sinh có hành vi gian lận có thể trở thành tội phạm hình sự.