Thiết kế bếp chú ý đúng 6 điều, làm tốt tài lộc dồi dào

( PHUNUTODAY ) - Trong phong thủy, phòng bếp có ý nghĩa lớn với gia đình. Vì vậy khi thiết kế bếp cần tránh phạm điều kiêng kỵ. Làm đúng thì sinh khi dồi dào, gia đình thịnh vượng.

Hướng nhà bếp

Hướng bếp thường được chọn dựa theo cung mệnh của người phụ nữ trong nhà. Lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc mà bếp thuộc hành Hỏa.

Theo quan niệm ngũ hành tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, vượng tài lộc và mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Không nên đặt bếp giữa nhà vì đây là nơi trung tâm sẽ phạm vào “Tứ chính” và “Tứ ngưng”.

Tâm nhà cần phong quang, sáng sủa, có vượng khí, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống. Đặt bếp ở đây làm phá tan linh khí căn nhà. Ngoài ra, bếp không nên chung vách tường hoặc nằm thẳng dưới phòng vệ sinh, phòng tắm hoặc phòng ngủ.

Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa, không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khách hay trước cửa sổ luôn mở.

Bếp nấu không nên đặt dưới xà ngang vì sẽ đè lên người ông (bà) Táo dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với gia đình.

Hướng vào bếp tốt nhất là từ phía Đông, phía Bắc và phía Tây. Lối vào nhà bếp không bao giờ được thông với cửa chính hoặc hành lang đại sảnh.

Không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức, hơi dầu mỡ, người hít phải nhiều hơi này sẽ có hại cho sức khỏe.

Bạn cũng nên đặt quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để làm sạch không khí sau khi nấu ăn. Hơn nữa, phòng bếp cần có đủ ánh sáng, do vậy bạn nên lắp đèn tuýp hoặc đèn chùm là tốt nhất.

Không gian bếp

Về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Thay vào đó, một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành.

Nếu bếp kín, gia chủ cần lắp thêm máy hút mùi khói dầu mỡ. Nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Chậu rửa, vòi nước, bể lọc, ấm đun hoặc bất kỳ loại bình chứa nước nào nên được đặt ở hướng Tây Bắc hoặc hướng Bắc của phòng bếp để tránh gây trì trệ, tù hãm cho không gian trong nhà.

Sự ngăn nắp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự ảm đạm cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Vật dụng dùng cho nhà bếp

Nhiều gia đình đặt máy giặt trong nhà bếp nhưng đây là điều không nên. Máy giặt gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp.

Những vật dụng như dao, thớt cần cất gọn an toàn, tránh để rơi rớt gây nguy hiểm cho người trong nhà, nhất là trẻ em.

Tủ lạnh đặt trong bếp không để hướng vào cửa bếp. Không để bếp ở giữa chậu rửa và tủ lạnh tạo thế song thủy kẹp hỏa, tiền tài trong nhà sẽ hao tán và sức khỏe gia chủ sẽ suy kiệt.

Bàn ăn

Bàn ăn nên sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Hoặc bạn có thể chọn bàn hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần.

Phía trên bàn ăn không nên có xà ngang treo lơ lửng vì có thể khiến gia đình gặp họa. Nếu nhà chật, phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý: Quả cầu hứng chịu hết tai họa cho gia chủ.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm