Thuật xem tướng của Tăng Quốc Phiên: Từ 40 chữ có thể nhìn thấu người trong thiên hạ

( PHUNUTODAY ) - Tăng Quốc Phiên có một phương pháp đặc biệt được người đời tôn là “Thuật xem tướng” được tóm gọn chỉ trong 8 câu và 40 chữ.

8 câu 40 chữ đó là “Tà chính khán nhãn tị, chân giả khán chủy thần. Công danh khán khí vũ, sự nghiệp khán tinh thần. Thọ yểu khán chỉ trảo, phong ba khán cước cân. Nhược yếu vấn điều lý, toàn tại ngữ ngôn trung”.

Có nghĩa là Chính tà xem mắt mũi, thật giả xem môi. Công danh xem khí khái, phú quý xem tinh thần. Chủ kiến xem tay, phong ba xem bàn chân. Muốn xem quy củ, nhìn vào lời ăn tiếng nói.

Chính tà nhìn mắt mũi

Theo Tăng Quốc Phiên chính và tà của một người từ mắt và mũi có thể biết chút ít. Người mắt lé mũi lệch chắc chắn lòng dạ không ngay thẳng.

Người xưa có câu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Phẩm hạnh của một người như thế nào từ ánh mắt của người đó có thể đoán định được.

Người có thói quen liếc nhìn người khác hoặc khi cùng người khác nói chuyện mà ánh mắt láo liên, không dám nhìn thẳng vào đối phương thì có thể là người không chân thành.

Thật giả xem môi

Muốn biết một người có chân thành, đôn hậu hay không có thể thông qua những biến đổi nho nhỏ trên môi. Những người ăn nói từ tốn, thành thật là những người có đạo đức cao quý, trung thành và đáng tin cậy. Còn những người “mồm mép tép nhảy” đâm bị thóc chọc bị gạo thì không nên kết giao.

Người có đôi môi dày phần lớn là người cởi mở, hướng ngoại và nhiệt tình. Ngược lại người có đôi môi mỏng phần lớn là người hay giảo biện, kiêu căng và ngạo mạn.

Công danh xem khí khái

Theo Tăng Quốc Phiên, một người có được công danh hay không chủ yếu là xem người đó có khí khái hay không. Nhìn chung khi một nhóm người không quen biết tập hợp lại, sẽ có một ai đó có thể nhanh chóng trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Bởi vì một người có khí khái thường khiến mọi người cảm phục. Người như vậy, tự nhiên sẽ được nhiều người ủng hộ, muốn thành đại sự, giành được công danh, cũng thuận buồm xuôi gió.

Phú quý xem tinh thần

Những người luôn chán nản, buồn phiền thường được mô tả là “mặt mày ủ rũ”. Người có “mặt mày ủ rũ” thì rất khó có được đại phú đại quý. Còn những người phú quý thì tinh thần lúc nào cũng phấn chấn sục sôi, tâm tình khoáng đạt, cơ thể đầy đặn.

Ngoài ra, phú quý cát tường không chỉ nằm ở tinh thần phấn chấn, mà còn ở sự chăm chỉ cầu tiến. Một người chăm chỉ cầu tiến, tinh thần sung mãn, càng có thể lập nên đại nghiệp, giành được phú quý cát tường.

Chủ kiến xem tay

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Lòng bàn tay, những người có đường chỉ tay rõ ràng và có lòng bàn tay nông thì tâm định”, trái lại, “những người có đường chỉ tay nhạt và không trật tự, thì tâm rối rắm, không ổn định”.

Tâm định chính là nói đến chủ kiến của nội tâm. Khi gặp chuyện hay lúc lân nguy thì tâm không loạn, bình tĩnh vững vàng.

Theo Tăng Quốc Phiên, một người có chủ kiến hay không có thể nhìn vào ngón tay của họ. Người có ngón tay dài và lòng bàn tay dày dặn thì thường là người kiên định tự tin, biết liệu trước tính sau. Vì vậy có thể làm nên nghiệp lớn.

Phong ba xem bàn chân

Đời người khó tránh khỏi phong ba. Có người cả đời thuận lợi, không gặp sóng gió nhiều, nhưng cũng có người thì đường đời muôn vàn trắc trở, gặp nhiều biến cố trở ngại. Muốn biết một người có gặp phong ba hay không chủ yếu là xem bàn chân của họ.

Người có bàn chân thô, chắc khỏe, chứng tỏ người đó có sức khỏe hơn người, nhưng người như vậy thường không chịu ngồi yên, dễ tự tạo phong ba cho mình.

Muốn xem quy củ, nhìn lời ăn tiếng nói

Muốn phán đoán một người có quy củ, tư duy rõ ràng mạch lạc hay không, thì xem cách biểu đạt ngôn ngữ của người đó.

Người nói ngắn gọn, súc tích, lại có thể nhắm đúng trọng tâm, cho thấy người này là người có đầu óc tổ chức và quy củ.

Ngược lại, nếu ngôn ngữ không mạch lạc và nói không đúng trọng tâm, đó thường là biểu hiện tư duy hỗn loạn, không có tổ chức.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm