Nhỡ tay ủi quần áo bị cháy, hãy làm ngay việc này là quần áo lại phẳng phiu như mới

( PHUNUTODAY ) - Thông thường, khi phát hiện ra mình đã ủi cháy quần áo, chúng ta sẽ tiếc nuối, ngậm ngùi vứt trang phục đó đi. Bạn hoàn toàn có thể cứu vãn được quần áo bị ủi cháy ngay khi vừa xảy ra với mẹo hay dưới đây.

Trang phục bằng vải bông sợi

Đối với trang phục bằng vải bông sợi, khi vừa phát hiện mình làm cháy, hãy tắt bàn ủi và rắc muối tinh lên ngay vị trí bị cháy vàng.

Sau đó vò nhẹ, phơi nắng một lúc, rồi giặt lại bằng nước sạch. Nếu đó là vết vàng nhẹ, nó sẽ mất hết. Còn nếu vết vàng đậm, nó sẽ giảm dần sau nhiều lần bạn áp dụng mẹo này.

meo-la-ui-quan-ao

Trang phục bằng lụa

Đây là trang phục khá đỏng đảnh, chỉ cần bạn sơ sẩy tí lúc ủi là sẽ cháy xém ngay. Nếu có tình huống xui rủi này xảy ra, bạn hãy tắt bàn ủi ngay, lấy một ít dung dịch NaOH pha với nước tạo thành hỗn hợp đặc như hồ, sau đó thoa lên vết cháy, để khô tự nhiên. Vết cháy sẽ mất đi sau khi hỗn hợp khô và bong ra khỏi trang phục.

Trang phục bằng sợi hóa học

Khi ủi trang phục bằng sợi hóa học mà bị cháy tạo nên màu vàng trên đó, bạn hãy lấy khăn ướt phủ lên trên rồi ủi tiếp. Nếu là vết vàng nhẹ, trang phục sẽ trở về bình thường.

Trang phục bằng vải nỉ

Các vết cháy khi ủi trang phục bằng nỉ sau khi giặt vài lần sẽ mất đi lớp nhung lông, dễ lộ ra sợi vải. Khi đó, bạn dùng kim móc nhẹ vào chỗ không còn lông cho đến khi kéo lên được lớp lông mới.

Tiếp đến, dùng vải ướt phủ lên trên, ủi ngược lại chiều lông cũ vài lần là sẽ khôi phục được trang phục về trạng thái ban đầu.

Ủi sai cách

Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng bàn ủi hơi nước cầm tay, hãy nắm lấy phía dưới quần áo và nhẹ nhàng kéo. Đối với những loại vải nặng hơn mà hơi nước có thể không thấm, hãy lộn trái quần áo và ủi cả hai mặt.

Chọn sai chế độ : Mỗi loại vải riêng sẽ có nhiệt độ và chế độ ủi riêng. Ví dụ như các loại vải lụa cần chọn chế độ ủi dành cho vải nhạy cảm. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ quần áo bền hơn.

meo-la-ui-quan-ao1

Ủi đồ mặt trước: Những loại áo làm từ những chất liệu mỏng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu bạn ủi chúng ở nhiệt độ cao có thể khiến áo bị đổi màu và những họa tiết trên áo bị biến dạng. Vì vậy, nên ủi mặt sau những loại quần áo này, đồng thời bạn có thể lót thêm một chiếc khăn ở phía dưới.

Ủi trên vải quá khô: Nếp nhăn biến mất nhanh hơn khi vải hơi ẩm. Các sợi vải dễ giãn và căng ra khi bàn ủi lướt qua, vì vậy nếp nhăn biến mất. Do đó, nếu bàn ủi không có chế độ hơi nước, chị em nên vẩy chút nước trước khi thực hiện.

Là ủi quần áo là công việc đòi hỏi sự hiểu biết, tỉ mỉ, chính xác và bài bản nếu không có thể làm hỏng, làm nhăn quần áo, đặc biệt là các loại quần áo hàng hiệu. Thực tế cho thấy, đa số mọi người đều là ủi quần áo theo thói quen và thường không đúng cách. Hi vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn!