Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét là những loại bánh đặc trưng của Tết Việt, thế nhưng chúng lại chứa nhiều tinh bột (nếp làm vỏ bánh), thịt mỡ làm nhân, rất giàu dinh dưỡng nên không thích hợp cho thai phụ béo phì, cao huyết áp khi ăn nhiều.
Thai phụ thừa cân không nên ăn nhiều bánh chưng, bánh tét.
Thịt mỡ dưa hành
Không khí Tết sẽ kém phần trọn vẹn nếu thiếu thịt mỡ dưa hành, nhưng nếu đang mang thai bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ, nhất là thai phụ béo phì hoặc đang có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Vì các nhà y học đã từng chỉ ra rằng, bản thân mỡ không gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
Các loại dưa chua cũng không nên ăn vì những chất này không có chất dinh dữơng gì cho bé cả, mà còn nguy hiểm cho bé nữa vì đôi khi chúng được chế biến bằng hóa chất làm chua.
Giò chả
Giò, chả, lạp xưởng… vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên với hiện trạng người bán vì lợi nhuận nên tẩm hàn the, chất bảo quản… nên chị em cũng cần cẩn trọng. Nên mua ở những nơi uy tín, và không nên ăn nhiều. Tốt nhất chỉ ăn các loại thực phẩm tươi, chế biến ăn ngay hoặc tự làm.
Mứt Tết, bánh kẹo
BS Nguyễn Ngọc Thông - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM cho biết: Mứt Tết là món hấp dẫn vì có nhiều vị từ chua ngọt như mứt me, mãng cầu đến cay, nồng, the, thơm như mứt gừng, mứt tắc… Với quan niệm mứt được làm từ trái cây nên các bà bầu thường ưu tiên dùng, nhất là lúc nhạt miệng, vui chuyện. Thế nhưng, điều cần biết là, tuy được làm từ trái cây nhưng mứt được tẩm ướp một lượng đường khá lớn (trung bình để làm 1kg trái cây mứt, cần từ 500g đến 800g đường).
Ăn quá ngọt sẽ cung cấp nhiều calorie rỗng, không tốt cho sự phát triển của thai nhi, tình hình càng "căng" hơn khi thai phụ bị thừa cân. Chưa kể, hiện nay, để làm mứt, nhà sản xuất còn cho thêm một số hóa chất, màu, chất bảo quản… và trong quá trình xên mứt, việc vắt bỏ bớt nước cốt khiến cho mứt trái cây chỉ còn "xác phàm", không còn các loại sinh tố khoáng chất mà cơ thể mẹ và thai nhi cần. Vì vậy, khi dùng mứt, chỉ nên nhâm nhi một ít.
Đồ uống
Dĩ nhiên, rượu bia, nước ngọt… là thức uống cấm cho phụ nữ trong suốt quá trình mang thai, không riêng gì ngày Tết. Tuy nhiên, nếu nhâm nhi chút rượu vang để khai Xuân cũng không có hại gì.
Đồ nên ăn
Các loại hạt: Hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương giàu magiê giúp tăng cường sức khoẻ hệ cơ, bao gồm cả các cơ đang nâng đỡ tử cung nên bạn có thể ăn. Tuy nhiên, nên chú ý mua loại uy tín để tránh trường hợp người ta tẩm hóa chất tạo màu, nhất là hạt dưa. Khi ăn nên tách hạt bằng tay, không nên cho vào miệng cắn.
Các loại trái cây: Nên ăn đến đâu mua đến đó cho trái cây luôn tươi.
Món ăn Tết trong bữa chính nên ưu tiên chọn: gà luộc, canh khổ qua nhồi thịt, cá thu rim…