Nước ngọt
Tiêu thụ quá nhiều các loại đồ uống nhiều đường sẽ dẫn tới hạ đường huyết và ảnh hưởng tới việc sản xuất các hormone kích thích sinh sản. Trong khi đó, sự cân bằng và ổn định các hormone này là điều kiện tiên quyết nếu muốn có “thiên thần nhỏ”. Vì vậy, hãy tránh xa các loại soda và uống nhiều nước lọc để thay thế.
Rượu
Nếu đang “phấn đấu” có nhóc tỳ, những chị em mê mẩn “1,2,3 dzo” nên cố gắng hạn chế tiêu thụ hoặc tốt nhất là gạt ngay rượu ra khỏi danh sách đồ uống hàng ngày của mình. Nguyên do là bởi theo các chuyên gia, rượu nằm trong top những thực phẩm gây dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng uống từ 5- 10 cốc rượu/1 tuần sẽ hạn chế khả năng thụ thai của phái nữ. Nếu không thể ngừng uống rượu, bạn chỉ nên uống 2 chén hạt mít một tuần mà thôi.
Caffeine
Hiện tại, vẫn có nhiều tranh cãi về việc liệu uống các loại thức uống có chứa caffeine có khiến vấn đề hiếm muộn trở nên trầm trọng hơn hay không. Song nếu đang hy vọng có “tin vui”, tốt nhất chị em và đối tác nên cắt giảm những loại đồ uống như nước ngọt, cola, cà phê, trà, sô cô la, kem cà phê...Bên cạnh đó, một số loại thuốc giảm đau đầu, chống cảm cúm có thể chứa caffeine. Do đó hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào các mẹ nhé.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu
Nếu sức khỏe sinh sản của chị em hoàn toàn bình thường thì việc tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm từ đậu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ở tình trạng hiếm muốn, mong con, lời khuyên dành cho bạn là nên ngừng uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu bởi các nhà khoa học cho rằng việc “nạp” một số lượng lớn loại protein trong đậu nành sẽ gây ức chế khả năng sinh sản.
Đồ tái, sống
Ăn các thực phẩm như thịt tái, trứng chần, cá sống hay phomat chưa tiệt trùng có thể khiến chị em lâm vào nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, listeria... Những vi khuẩn này được liệt vào danh sách gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Không những thế nó còn ngăn chặn khả năng “cấn thai” của phái nữ.
Các loại cá như cá kiếm, cá kình, cá mập, cá thu... chứa nồng độ thủy ngân cao ngay cả khi đã được nấu chín gây tổn hại đến sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi và ảnh hưởng tới cơ thể thai phụ. Bởi vậy trước và trong thời kỳ mang bầu, chị em nên tránh xa những loại thực phẩm này. Thay vào đó, ghi danh cá hồi, tôm... vào thực đơn hàng ngày là giải pháp tuyệt vời giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm nhiều giàu mỡ
Chị em hãy lưu ý rằng nếu tiêu thụ quá mức các thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ ảnh hưởng đến khả năng “đậu thai”. Vì thế hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp với cơ thể.
Thực phẩm đóng hộp
Bisphenol A hay còn gọi là BPA là một loại hóa chất được sử dụng để làm hóa dẻo nhựa, phổ biến trong các hộp đựng thức ăn hay các lon nhôm chứa đồ uống. Hóa chất BPA trong các loại hộp nhựa có thể ngấm vào thức ăn và nước uống. Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng hóa chất BPA sẽ làm giảm khả năng thụ thai của phụ nữ. Bởi vậy, hãy ngừng sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp ngay lập tức chị em nhé.
Không ăn quá nhiều chất xơ
Tiêu thụ quá nhiều chất xơ trong dinh dưỡng hàng ngày cũng là một trở ngại để thụ thai. Theo một số nhà nghiên cứu, những phụ nữ tiêu thụ quá nhiều chất xơ có ít hơn 10 lần khả năng thụ thai so với những người sử dụng lượng chất xơ bình thường trong chế độ ăn của họ.
Quá nhiều chất xơ, gồm cả hoa quả khiến nồng độ estrogen thấp và làm cơ hội mang thai nghèo nàn đi. Lượng chất xơ phù hợp được khuyến cáo là khoảng 22g mỗi ngày với những người đang mong có “tin vui”.