Nước dừa
Nước dừa rất giàu clorua, kali, magiê và một lượng đường, muối, protein hợp lý. Nước dừa cũng giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề này.
Tuy nhiên, trong một lít nước dừa chứa tới 40g glucid, 2 - 3g acid amin, 4g chất khoáng. Do đó, nếu dùng quá nhiều nước dừa sẽ dẫn tới béo phì vì cơ thể thừa năng lượng. Vậy lời khuyên tốt nhất dành cho các bà bầu là nên bổ sung điều độ. Nhất là các bà bầu đang cần hạn chế cân nặng. Tối đa chỉ nên uống 3 trái/tuần để tránh tăng cân quá nhanh.
Mía
Trong kì thai nghén, rất nhiều bà bầu thèm ăn đồ ngọt. Và mía là lựa chọn số 1 vì đây là loại thức ăn tự nhiên và an toàn. Đồng thời, theo Đông y, mía có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, chống táo bón.
Song, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đường trong cây mía chiếm tới 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột. Như vậy, mía cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng. Do đó, ăn quá nhiều mía sẽ khiến có thể thừa nặng lượng dẫn tới việc tăng cân nhanh. Hơn nữa, lượng đường quá cao trong mía cũng không tốt cho thai kì vì nó dễ khiến bà bầu mắc tiểu đường. Bà bầu nên hạn chế uống nước mía để kiểm soát cân nặng của mình.
Sữa bà bầu
Sữa bầu được bổ sung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe bà mẹ và em bé, nhất là những chất dễ bị thiếu hụt khi mang thai như canxi, sắt, axit folic, các vitamin, axit béo có lợi cho não như omega 3, omega 6, DHA, ARA... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những chất nói trên không chỉ có trong sữa bà bầu mà hiện diện trong nhiều loại thực phẩm mà ta vẫn ăn hằng ngày. Vì vậy, nếu bạn có thể ăn uống bình thường thì không nhất thiết phải uống thêm sữa bầu. Đặc biệt, không nên uống quá nhiều vì nó có thể khiến bà bầu tăng cân quá mức. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe bà mẹ, thậm chí có thể gây khó sinh.
Cũng theo các chuyên gia, chỉ nên chọn bổ sung dinh dưỡng bằng một trong hai cách: ăn uống tự nhiên hoặc uống sữa bầu. Việc sử dụng song song khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Tốt nhất bà bầu chỉ nên uống thêm sữa tươi, vừa tốt cho cơ thể mà không bị tăng cân nhanh.
Cam
Theo các nhà khoa học, cam là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C, vitamin A, canxi và chất xơ... cao, rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trong cam có chứa axit folic vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Vì thế, cam là loại hoa quả không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của rất nhiều bà bầu.
Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá mức loại quả này bằng việc ăn hoặc uống thật nhiều nước cam ép mỗi ngày. Bạn nên nhớ rằng, trong cam còn chứa một lượng đường khá lớn. Do đó, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ tiểu đường thai kì và béo phì. Hơn nữa, cũng cần lưu ý: không ăn vào buổi sáng sớm khi đói bụng hoặc khi bạn có vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Cũng không nên ăn vào buổi tối. Tốt nhất, hãy dành một cốc cam ép cho bữa phụ, và uống một lượng vừa phải mỗi ngày thôi bạn nhé!
Bánh quy
Nhiều bà bầu tỏ ra nghiện món bánh quy, thậm chí nó trở thành đồ ăn vặt không thể thiếu mỗi ngày. Nhất là trong thời kì nghén, bà bầu thường nhấm nháp vài chiếc bánh quy để giảm cơn buồn nôn. Tuy nhiên, bánh quy chứa rất nhiều năng lượng và đường, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường ở thai phụ.
Do đó, hãy hạn chế thói quen nhấm nháp những chiếc bánh quy hàng ngày để không phải đối mặt với tình trạng cân nặng tăng quá mức. Tốt nhất là bạn nên thay thế nó bằng những loại trái cây ưa thích.
Mẹo nhỏ giúp bà bầu không tăng cần quá nhanh
Ăn uống đều đặn
Mẹ bầu cần ăn đủ 3 bữa trong ngày, bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và hai bữa ăn nhẹ. Chỉ số năng lượng mẹ bầu cần lúc này là khoảng 1.800 đến 2.400 calo/ngày (có thể ít hơn so với những gì bạn đang ăn hiện giờ).
Thói quen ăn uống thất thường là nguyên nhân góp phần vào việc tăng cân thiếu kiểm soát. Do vậy mẹ bầu cần thiết lập thói quen ăn uống đủ bữa ngay từ đầu thai kỳ. Nếu bạn ăn uống khó khăn có thể chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày nhưng vẫn nên ăn đúng bữa và ăn uống đủ chất. đó là phương pháp hữu hiệu để kiểm soát cân nặng ở bà bầu.
Tránh các đồ uống ngọt
Những đồ uống tạo ngọt vì có nhiều đường khiến mẹ bầu tiêu thụ hàm lượng calo lớn hơn mức bình thường.
Nhiều mẹ bầu vì nghén ngọt tới mức liên tục ăn kẹo, uống đồ ngọt, thậm chí là pha nước đường uống cho đỡ thèm khiến chỉ số cân nặng tăng lên nhanh chóng.
Thay vì cho thêm đường vào cốc nước cam hoặc lựa chọn những thực phẩm đóng gói nhiều đường như mua ăn kẹo ngọt, mẹ bầu có thể sử dụng những hoa quả trái cây có độ ngọt tự nhiên thay thế.
Bên cạnh đó hãy lựa chọn thay thế bằng các đồ uống như sữa không béo, nước, hoặc các đồ uống không đường khác.
Đừng quên tập thể dục
Bạn vốn là kẻ lười vận động thì khi trở thành một bà bầu hãy có trách nhiệm với đứa con của mình hơn.
Bài tập thể dục đơn giản nhất là đi bộ, chỉ cần 15 phút mỗi ngày, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về các vấn đề sức khỏe của mình thay vì nằm lười một chỗ.
Ngoài ra cũng có một số chị em, vì thấy thân hình trở nên “sồ sề” hơn trước, nên “chăm chỉ” luyện tập một cách thái quá vì nghĩ mình khỏe mạnh, bình thường và nhất là nỗi sợ cân nặng “phi mã không phanh”. Đây là việc làm phản khoa học vì các chị vẫn là bà bầu.
Lựa chọn đồ ăn vặt hợp lý
Trong các bữa ăn phụ, mẹ bầu vẫn cần những món tráng miệng hoặc đồ ăn vặt nhẹ nhàng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tùy tiện sử dụng các loại thực phẩm đóng gói hay đồ ăn nhanh.
Hãy cân nhắc để lựa chọn những đồ ăn vặt có hàm lượng protein cao, bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi chứ không phải làm hại bạn.
Uống đủ nước
Mẹ bầu cần uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày. Cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày đem lại lợi ích lớn cho cơ thể phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng.
Đối với mẹ bầu thừa cân, việc uống nước còn giúp bạn bớt thèm ăn hơn. Đừng ngại ngần việc đi vệ sinh nhiều lần mẹ bầu nhé!
Bổ sung đầy đủ chất xơ
Chất xơ có nhiều trong rau quả, trái cây tươi. Việc bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể giúp mẹ bầu giải quyết những tình trạng khó khăn về tiêu hóa thường gặp khi mang thai như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, trĩ…
Lượng chất xơ mẹ bầu cần có thường là 25 đến 30gr/ngày.