Tổ tiên dặn: “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” thực chất là gì? Tam nam thì sao?

( PHUNUTODAY ) - Câu nói: "Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần", được lưu truyền rộng rãi từ xa xưa. Nhưng không phải ai cũng biết được ý nghĩa thực sự của câu nói này.

Người xưa thường dặn rằng: “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”. Tuy vậy, không phải ai cũng cũng hiểu rõ được ý nghĩa từ câu nói này.

Trong cuộc sống hằng ngày, dù là ăn uống, giáo dục con cái hay bàn chuyện hàng ngày,… người xưa thường dùng những câu nói ca dao, tục ngữ thông dụng, có vần điệu và nội hàm thâm sâu để truyền lại cho con cháu.

Vì sao tam nam bất phú, tứ nữ bất bần?

Theo Hán Ngữ thì “Tam nam bất phú” được hiểu là nhà nào có 3 người con trai thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó có thể giàu có.

Vậy tại sao người xưa kiêng sinh 3 con trai? Thời ấy cho rằng, gia đạo có 3 anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

- Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

- Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

untitled-155-0804

- Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

- Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, người xưa thường cho rằng, con trai thường hư hỏng, chơi bời lêu lổng. Khi con trai trưởng thành, bố mẹ phải để lại của cải để con lấy vợ, lập nghiệp. Việc lo cho con trai khiến cha mẹ tiêu tốn tiền bạc nên cuối cùng cũng chẳng còn lại gì.

Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó và thời xưa con gái cũng không được đi học. Chính vì vậy, bố mẹ không quá tốn kém tiền bạc khi nuôi con gái. Con gái thường ngoan hiền, chịu khó giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, làm việc đồng áng từ nhỏ. Có con gái, bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi…

Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy.

new-project-2

Trên thực tế, quan niệm “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không phải lúc nào cũng đúng. Có gia đình sinh 3 con trai vẫn giàu, sinh 4 con gái vẫn nghèo. Điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách nuôi dạy con cái của cha mẹ, tố chất của các con...

Cách hóa giải tam nam bất phú theo quan niệm cổ nhân

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải “tam nam bất phú” sau đây:

- Ba anh em nên sống xa nhau

- Ba mẹ nên nhận thêm một người con trai làm nghĩa tử. Người con trai này sẽ giúp gia đình điều hòa gia đạo. Nếu chẳng may cha mẹ mất sớm thì 3 anh em có kết nghĩa một người anh hoặc một người em trai. Theo quan niệm người xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.

- Một trong ba người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng. Nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp kinh tế nhưng mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ biết tu chí làm ăn, làm gương cho các con thì dù 3 con trai hay 4 con gái, các con đều không ngừng nỗ lực vươn lên. Đây cũng chính là bí quyết để gia đình trở nên giàu có, hưng thịnh.