Tổ Tiên nói: 'Năm sợ trung thu, tháng sợ một nửa, người sợ bốn mươi chín, năm sợ đông', nghĩa là gì?

( PHUNUTODAY ) - Nhắc đến những lời dạy dỗ của người xưa, có 1 câu nổi tiếng thế này: 'Năm sợ trung thu, tháng sợ một nửa, người sợ bốn mươi chín, năm sợ đông', ý nghĩa là gì hãy cùng tìm hiểu.

Tết Trung thu là tổng hợp các phong tục theo mùa của mùa thu, và hầu hết các yếu tố lễ hội và phong tục mà nó chứa đựng đều có nguồn gốc xa xưa.

Tết Trung thu là tết đoàn tụ của mọi người, như một sự bồi đắp nỗi nhớ quê, nhớ thương người thân, cầu mong một mùa màng bội thu, hạnh phúc, trở thành di sản văn hóa tinh thần quý giá đối với nhiều người.

Ý nghĩa của Tết Trung thu thật cao đẹp, là ngày cận kề mùa thu hoạch, ngày này trời trong, sao sáng, trăng trên cao, và mong ước mùa màng bội thu.

co-nhan1

Năm sợ trung thu, tháng sợ một nửa

Bạn biết đấy, một năm chỉ có mười hai tháng, sau ngày rằm tháng tám âm lịch, tức là chỉ còn hơn một trăm ngày nữa là bước qua năm mới, có nghĩa là một năm sắp kết thúc. Và chỉ có ba mươi ngày trong một tháng, nếu tháng đó đã trôi qua một nửa thì tháng đó sẽ sớm kết thúc.

Vì vậy, Tết Trung thu tuy đáng để tổ chức, nhưng thời gian trôi nhanh, mọi người đều than thở thời gian trôi nhanh, đồng thời cảm thấy vô cùng bất lực khi năm tháng cứ trôi đi.

Bởi vậy mới có câu “Năm sợ trung thu, tháng sợ một nửa”.

Người sợ bốn mươi chín, năm sợ đông

Bốn mươi chín trong câu này dùng để chỉ tuổi của một người là bốn mươi chín tuổi, “tuổi” ở đây cũng thường dùng để chỉ năm, đông là chỉ thời tiết lạnh của mùa đông. Cho nên câu nói này muốn nói là người ta sợ nhất là bốn mươi chín tuổi, 1 năm sợ nhất là thời tiết cuối năm luôn lạnh giá. Nhưng tại sao mọi người lại sợ bốn mươi chín?

Thời cổ đại, rất ít người có thể sống đến 60 tuổi, năm mươi tuổi được gọi là năm thiên mệnh, ý nghĩa là nói: bạn cũng có thể biết được bạn năm nào qua đời.

Một người sau tuổi 50, cơ thể sẽ không được như thời trẻ và trung niên, những bệnh trước đây khi thời tiết thay đổi sẽ dễ dàng bị lại, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và các bệnh khác, những bệnh này sợ nhất là thời tiết lạnh, vì vậy một khi bước qua tuổi 50 sẽ càng sợ lạnh hơn, vì vậy có câu “người sợ bốn mươi chín, năm sợ đông”.

co-nhan2

Còn có một ý nghĩa sâu xa hơn, đó là muốn nói với chúng ta rằng hãy trân quý thời gian, sớm vạch ra kế hoạch cho những việc mình sẽ làm trong tương lai. Bạn phải biết rằng núi đứng trên mặt đất, và con người đứng trên ý chí.

Trăng khuyết không đổi sáng, gươm không đổi thép. Điều quan trọng đối với một con chim là đôi cánh của nó, và điều quan trọng đối với một con người là lý tưởng. Nếu con người không có lý tưởng, chẳng khác nào sống uổng công.

Vì vậy, để cảnh báo cho thế hệ mai sau hãy quý trọng thời gian, người xưa có câu nói nổi tiếng “Năm sợ trung thu, tháng sợ một nửa, người sợ bốn mươi chín, năm sợ đông”.