Top những thực phẩm ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

18:45, Thứ hai 14/04/2014

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Chất sắt rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Các mẹ bầu có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung hoặc tích cực ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt dưới đây để tăng cường khả năng hấp thụ sắt nhé!

Thiếu máu là chứng bệnh phổ biến khi mang thai. Khi bầu bí, lượng máu cơ thể cần sẽ tăng lên gấp đôi để phục vụ cho quá trình lớn lên của thai nhi.

Các biểu hiện khi bị thiếu máu (thiếu máu nhẹ) là mệt mỏi, làm việc khó tập trung, đôi khi hoa mắt chóng mặt. Nặng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt…

Chính vì vậy, việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chị em bầu nên bổ sung sắt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số thực phẩm rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai cho các mẹ bầu:

Quả chà là

Quả chà là là thực phẩm hoàn hảo, có tác dụng giúp tăng sản lượng máu trong cơ thể. Để mang lại hiệu quả, các thai phụ cần ăn 1-2 quả chà là mỗi ngày.

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một thực phẩm lành mạnh, ít calo và nhiều chất xơ, có tác dụng cải thiện sức khỏe máu. Các chuyên gia đề xuất, các thai phụ nên bổ sung bột yến mạch vào chế độ ăn hàng ngày để ngừa nguy cơ thiếu máu.

Lòng đỏ trứng

Trong khi trứng không phải là thực phẩm đứng đầu về chất sắt thì lòng đỏ trứng rất dồi dào chất sắt. Bạn hãy thử thưởng thức món rau chân vịt và trứng ốp-lếp cho bữa sáng nạp đầy chất sắt.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là một loại rau củ đứng đầu về hàm lượng chất sắt mà bạn nên bổ sung mỗi ngày. Bạn có thể trộn thêm rau chân vịt với mỳ Ý và pho-mát ít béo hoặc làm món salad.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa các thành phần dưỡng chất rất tốt cho các thai phụ, nhằm ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Nho khô

Nho khô là nguồn giàu chất sắt, có thể giúp cơ thể thai phụ kích hoạt việc sản xuất hemoglobin nhằm tăng sản lượng máu trong giai đoạn mang thai.

Chuối

Chuối có chứa nhiều kali, rất tốt cho sức khỏe của máu. Bên cạnh đó, chuối còn rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu ở các thai phụ.

Khoai tây

Khoai tây không chỉ dồi dào vitamin C và kali mà còn không chứa chất béo và cholesterol. Ngoài ra, khoai tây tăng cường khả năng hấp thu sắt.

 

Quả lựu

Lựu cũng là một loại trái cây dồi dào chất sắt nên rất hiệu quả trong việc giúp thai phụ khắc phục bệnh thiếu máu.

Thịt đỏ

Các loại thịt trong chế độ dinh dưỡng giúp bạn tích trữ một lượng sắt khá tốt cho cơ thể, đặc biệt là thịt bò. Bạn nên ăn thịt bò 3 bữa/1 tuần để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng.

Vitamin

Cơ thể bạn sẽ hấp thu chất sắt tốt hơn nếu bạn kết hợp các loại thực phẩm giàu chất sắt với thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Hơn nữa, bạn nên đi khám sức khỏe để kiểm tra nồng độ vitamin D, giúp cơ thể hấp thu chất sắt tối ưu hơn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy