Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

( PHUNUTODAY ) - Có đến 95% trẻ em bị táo bón xuất phát từ chế độ ăn thiếu chất xơ. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, đầu tiên phụ huynh nên sử dụng những thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ táo bón ngay tại nhà.

Trái cây

Một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như táo, lê, kiwi, quả mọng có múi,… Với hàm lượng chất xơ cao, những loại hoa quả này mang đến nhiều lợi ích như giúp cải thiện tình trạng táo bón của trẻ nhỏ. Ngoài ra, chúng còn bổ sung nhiều loại vitamin cần thiết cho sức khỏe của bé như vitamin A, C, E… Bố mẹ có thể cho bé ăn hoa quả trực tiếp hoặc ép thành nước.

thuc-pham-tri-tao-bon

Khoai lang

Khoai lang chứa cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Bên cạnh việc giảm táo bón ở trẻ em, khoai lang còn mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp bé phát triển nhanh hơn. Khoai lang có thể chế biến bằng cách luộc, nướng, hấp đều rất thơm ngon. Bố mẹ có thể nghiền nhỏ khoai ra sau khi nấu chín nếu trẻ chưa tự ăn được.

Khoai lang rất giàu chất xơ và chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp bé phát triển nhanh chóng hơn

Các loại đậu

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu đen, đậu trắng,… là nhóm thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng nhuận tràng cho bé. Bên cạnh đó, Protein thực vật trong các loại đậu còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bố mẹ có thể luộc rồi cho con ăn hoặc nấu cùng cháo.

Hoa Atiso

Hoa Atiso được nhiều người biết đến với công dụng chống lão hóa, chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch,… Ngoài ra, loại thực phẩm này còn rất giàu chất xơ có khả năng chữa táo bón hiệu quả. Đồng thời, hoa Atiso còn đặc biệt tốt với những người mắc bệnh béo phì vì chúng gần như không chứa hàm lượng calo nào.

Bắp rang

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cứ 3 hạt bắp rang sẽ chứa trung bình khoảng 2g chất xơ. Đây không những là món ăn thơm ngon, hấp dẫn với các bé mà còn giúp bổ sung thêm chất xơ cho bé yêu. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý rằng, đây là món ăn dễ gây bệnh về tim mạch và bệnh béo phì cho bé. Vì thế, hãy hạn chế cho trẻ ăn thường xuyên.

Rau mồng tơi

Theo Đông y, rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính hàn có tác dụng với 5 kinh là Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu Tràng. Bởi vậy mà loại rau này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt tràng, lương huyết.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có tính nhuận tràng, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn chu, kích thích nhu động ruột hoạt động tốt... Từ đó mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị táo bón ở trẻ em và người lớn.

mung-toi

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có chứa nhiều chất khoáng, chất xơ, vitamin có khả năng thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng.

Trong đó, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Thiếu chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ bị táo bón, lượng phân tích tụ lâu ngày không được đào thải ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Ba mẹ có thể dùng rau dền đỏ nấu canh hoặc luộc cho bé ăn.

Bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm tốt cho trẻ bị táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, vitamin E và B6. Với những trẻ ăn dặm, ba mẹ có thể sử dụng bí đỏ để nấu cháo, súp, nấu canh hoặc xào.

Ngoài ra, các mẹ cũng cần thêm tổng hợp các thực phẩm chất lượng cao có lợi cho sức khỏe để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình thật tốt.

Trên đây là một số thông tin về trẻ táo bón nên ăn gì đến tốt cho hệ tiêu hóa. Hi vọng qua đây, ba mẹ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc điều trị táo bón cho trẻ tại nhà.