Trước khi cho thịt lợn vào tủ lạnh, làm thêm bước này để thịt tươi ngon, lúc rã đông không mất thời gian

23:11, Chủ nhật 07/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh với thời gian lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon của thịt.

Chọn thịt lợn ngon

Khi đi mua thịt lợn, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi sáng, thớ thịt săn chắc, liền khối. Bì lợn mỏng, mỡ trắng. Ấn tay vào miếng thịt thấy bề mặt thịt khô ráo và có độ đàn hồi tốt.

bao-quan-thit-lon-01

Không mua những miếng thịt bị mễm nhão, mỡ vàng, thịt có màu và mùi lạ, thớ thịt có đốm trắng. Đây là dấu hiệu thịt bị ôi thiu hoặc đã nhiễm bệnh.

Sơ chế thịt

Chuẩn bị một chậu nước muối loãng pha chanh hoặc giấm để rửa thịt. Muối có tác dụng diệt một phần vi khuẩn, vitamin C và axit citric trong chanh có tác dụng giữ cho thịt tươi lâu. Sau khi rửa thịt bằng nước chanh muối, bạn cần rửa lại miếng thịt bằng nước sạch và để ráo nước hoặc dùng khăn thấm cho khô nước hoàn toàn. Việc thấm khô nước giúp miếng thịt không bị đá bao quanh khi cấp đông, lúc rã động thịt cũng không bị chảy nước.

Chia miếng thịt thành các phần nhỏ hơn đủ cho một bữa ăn. Việc này sẽ thuận tiện hơn cho việc rã đông.

Cấp đông thịt

Chuẩn bị một bát rượu trắng cao độ, một bát dầu ăn và một bát mật ong.

Quét một lớp rượu trắng lên bề mặt miếng thịt. Cồn trong rượu sẽ giúp khử trùng, làm sạch bề mặt miếng thịt. Tiếp theo, quét một lớp mật ong lên bề mặt miếng thịt. Mật ong là chất bảo quản tự nhiên có tác dụng giữ cho thịt tươi ngon. Đường trong mật ong cũng giúp giữ nước và các chất dinh dưỡng cho miếng thịt. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn thoa mật ong lên miếng thịt hoặc không. Tiếp đó, thoa một lớp dầu ăn lên miếng thịt. Dầu ăn sẽ tạp ra lớp màng bảo vệ giúp miếng thịt không bị khô, tránh vi khuẩn xâm nhập. Ngoài ra, dầu ăn không tan trong nước nên khi trữ đông, thịt sẽ ít bị dăm đá hơn.

Thoa rượu và dầu ăn lên miếng thịt sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Thoa rượu và dầu ăn lên miếng thịt sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Bạn có thể để thịt trong túi hút chân không. Nếu không có loại túi này, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói thật chặt miếng thịt, ép hết không khí bên trong ra. Cho thịt đã được gói kỹ vào hộp và đậy nắp kín. Có thể bọc thịt bằng một lớp giấy bạc nữa để các miếng thịt không dính vào nhau và cũng giữ thịt tươi ngon hơn.

Dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.

Dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt trước khi đem bảo quản trong tủ lạnh.

Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Khi ăn, lấy một lượng thịt vừa đủ cho một bữa. Để miếng thịt vào một chiếc hộp, đậy nắp lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách rã đông chậm giúp giữ được hương vị tươi ngon của thịt, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Sau khoảng 12-24 giờ, miếng thịt sẽ rã đông hoàn toàn (tùy kích cỡ).

Nếu muốn rã đông nhanh, bạn có thể ngâm thịt (giữ nguyên phần vỏ bọc) vào chậu nước có pha chút muối và giấm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền