Tủ lạnh có 1 cơ quan nhỏ, tháo ra lau một lần tiết kiệm cả triệu tiền điện

( PHUNUTODAY ) - Nếu mở ra mở vào nhiều lần trong ngày, thiết bị sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng vù vù. Đừng lo lắng vì đã có cách làm sạch này giúp bạn tiết kiệm cả triệu tiền điện.

Tủ lạnh là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện trong gia đình vì nó hoạt động 24/7, không nghỉ bất cứ lúc nào. Đối với các tủ lạnh cỡ nhỏ (khoảng 150 lít), công suất từ 100-150W thì một ngày có thể tiêu hao khoảng 4-5kWh. Càng mở tủ lạnh nhiều lần, thiết bị càng phải hoạt động nhiều hơn, lượng điện năng tiêu thụ càng nhiều.

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn nên làm sạch cuộn dây ngưng cũng như các bộ phận xung quanh khu vực này ít nhất 6 tháng một lần.

cuon-day-ngung-tu-lanh-02

Cuộn dây ngưng tụ có thể nằm phía sau tủ hoặc bên dưới tủ lạnh. Hầu hết các cuộn dây ngung tụ tủ lạnh được đặt lộ ra ngoài nhưng cũng có những loại tủ sẽ có thêm một tấm bảng hoặc tấm lưới che bên ngoài.

Khi bụi và các mảng bám tích tụ trên cuộn dây này, nó sẽ làm cản trở khả năng làm mát của tủ lạnh. Như vậy, tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều hơn và gây tốn điện hơn. Ngoài nó, nó còn có thể khiến tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Về cơ bản, cuộn dây ngưng tụ bị bẩn không làm hỏng tủ lạnh nhưng nó ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị.

035998A5-00B2-4289-8DD7-31271AF19D34

Do đó, bạn nên làm sạch cuộn dây ngưng tụ định kỳ, ít nhất 6 tháng một lần. Nếu nhà có nuôi thú cưng thì nên tăng tần suất vệ sinh vì lông chó, mèo có thể bám vào cuộn dây nhiều hơn. Nên lựa chọn thời điểm tủ lạnh có ít thực phẩm để vệ sinh.

Để vệ sinh cuộn dây ngưng, bạn cần phải rút phích cắm tủ lạnh.

Sau đó, di chuyển tủ lạnh ra cách xa tường. Bạn có thể sử dụng thanh trượt đồ nội thất hoặc nhờ người trợ giúp để dịch chuyển tủ lạnh ra ngoài. Dùng máy hút bụi thông thường hoặc dùng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn phía sau tủ và xung quanh cuộn dây. 

cuon-day-ngung-tu-lanh-01

Lưu ý, các cuộn dây này không mỏng manh nhưng bạn nên thực hiện việc vệ sinh một cách từ từ, cẩn trọng, không dùng lực quá mạnh. Quá trình vệ sinh sẽ không mất đến 15 phút.