Từ tháng 10/2023: 4 trường hợp này được miễn lệ phí khi đăng ký xe, cấp biển số xe: Ai cũng nên biết sớm

( PHUNUTODAY ) - Từ ngày 22/10 có những trường hợp dưới đây khi đi làm đăng ký, cấp biển số xe sẽ được miễn lệ phí, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi.

Đăng ký xe, cấp biển số xe là gì?

Đăng ký xe là một việc cần thiết giúp xác định danh tính chủ nhân của chiếc xe. Còn việc cấp biển số xe cũng như việc chúng ta sinh ra đời thì cần phải có giấy khai sinh và có một cái tên để định danh và lưu hành. Chính vì vậy, xe cũng cần phải có tên gọi của mình trước khi lưu thông trên đường phố. 

Tuy nhiên, mới  ngày 07/9/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

04 trường hợp miễn lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe từ ngày 22/10/2023

Theo đó, các trường hợp miễn lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe từ ngày 22/10/2023 bao gồm:

(1) Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

tu thang 10- 2-2023 co 4 truong hop duoc mien le phi khi dang ky xe

(2) Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và thành viên của gia đình họ không phải là công dân Việt Nam hoặc không thường trú tại Việt Nam được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan ngoại vụ địa phương (được Bộ Ngoại giao ủy quyền) cấp chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

Trường hợp này khi đăng ký cấp giấy chứng nhận, biển số phương tiện giao thông, người đăng ký phải xuất trình với cơ quan đăng ký chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự theo quy định của Bộ Ngoại giao.

4 nguoi duoc mien tien le phi khi dang ky xe

(3) Tổ chức, cá nhân nước ngoài khác (cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên chính phủ ngoài hệ thống Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức phi chính phủ, các đoàn của tổ chức quốc tế, thành viên của cơ quan và tổ chức khác) không thuộc đối tượng nêu tại (1) và (2), nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số phương tiện giao thông theo cam kết quốc tế, điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế giữa bên ký kết Việt Nam với bên ký kết nước ngoài.

Trường hợp này tổ chức, cá nhân phải cung cấp cho cơ quan đăng ký: Bản chụp cam kết quốc tế, điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế.

(4) Xe mô tô ba bánh chuyên dùng cho người khuyết tật.