Vì sao người xưa dạy “Đừng gọi chó khi no”? Bài học ẩn chứa thực sự rất thấm thía

10:15, Thứ bảy 27/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Tại sao các cụ lại dạy “Đừng gọi chó khi no”,ẩn ý sau câu nói này là ý nghĩa thực sự thâm thúy.

Cổ nhân có những câu nói rất hay, để lại bài học cho đời sau. Nội dung từ những câu nói này thường dễ hiểu, dễ thuộc. Theo sự thay đổi của thời gian, người ngày nay sống khoa học, hiện đại và tiếp thu được nhiều triết lý sống phù hợp với thời đại mới.

Song những câu nói của ông cha xưa vẫn còn nguyên giá trị. Với một số tình huống cụ thể, những câu nói tưởng chừng như lời nói đùa còn có thể lý giải được cốt lõi của nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Nguồn gốc câu nói “Đừng gọi chó khi no”

Xưa kia ở nông thôn có một bà mẹ nửa chữ bẻ đôi cũng không biết, bà có nuôi một con chó nhỏ rất thông minh. Con có này có khả năng dẫn dắt những con chó khác và canh giữ nhà rất tốt. Khi mọi người hỏi bí quyết nuôi chó để nó thông minh như chú chó này, người phụ nữ ít học đã nói ra một câu rằng: “Đừng gọi chó khi no”.

cho

Câu nói tuy đơn giản nhưng khiến nhiều người trong xóm phải suy ngẫm. Thực tế một người bình thường rất khó có thể phân biệt được các giống chó, ngay cả những chú chó ở nông thôn xưa cũng có nhiều loại khác nhau. Dù ở thời đại nào chó cũng được coi là một người bạn cùng đi chơi, đi ăn uống và góp mặt trong những mốc sự kiện quan trọng. Chó cũng là loài vật được nhiều người lựa chọn khi muốn nuôi thú cưng. 

Thế nhưng câu nói “đừng gọi cho khi no” lại thể hiện một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi nuôi chó. Chính họ cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa sâu xa của câu nói này.

Tại sao nói “Đừng gọi chó khi no”?

Vào thời cổ đại, cuộc sống của người dân chưa được nâng cao, họ bữa đói bữa no, phải làm việc nai lưng mà vẫn không đủ lương thực ăn, người còn không ăn đủ thì lấy đâu ra đồ ăn cho vật nuôi trong nhà. Trong quá khứ chó còn được nuôi với mục đích giữ nhà hoặc giúp gia chủ săn bắt kiếm sống. 

Người cổ đại thời đó cho rằng khi ăn no chó sẽ lười vận động, dù người chủ có la hét thế nào con vật cũng chỉ nằm im một chỗ và thôi. Vì thế chỉ có con chó được nuôi trong tình trạng không được ăn no, nó mới tuân theo lệnh của chủ để đi kiếm thức ăn và làm nhiều việc khác.

1

Người xưa còn rất quan trọng đến những đức tính tiềm ẩn bên trong. Họ quan niệm rằng khi có việc thì không được chậm trễ hoặc không được nói nhiều, không khiến sự việc tiêu cực đẩy lên cao trào tuyệt đối. Nếu đẩy người khác đến giới hạn thì điều này chẳng khác nào mang lại tai họa cho chính mình. Tư duy này luôn tồn tại xuyên suốt trong tư duy của người cổ đại do đó dẫu có nuôi con chó đẹp đi chẳng nữa họ cũng chỉ cho con vật ăn no 1 nửa mà thôi. Nếu không nó sẽ chỉ biết no và ngủ, trộm vào nhà cũng không biết gì, không giúp đỡ hay mang lại may mắn cho chủ nhân. 

Ý nghĩa sâu xa của câu “Đừng gọi chó khi no”

Vế sau của câu nói “Đừng gọi chó khi no” đó là “Đừng quá tốt với người”. Hai câu nói này khi kết hợp với nhau là hiện thân của một tư tưởng trọn vẹn. Trong đó nửa câu sau phản ánh một cách chân thực sự khôn ngoan của người xưa về việc đối nhân xử thế. Lòng người khó đoán, biết người biết mặt nhưng khó để biết lòng dạ họ ra sao. Vì vậy việc đối xử quá tốt hay quá thật thà với người khác nhiều khi cũng mang lại rắc rối cho bản thân. 

Không phải ai ở xã hội ngoài kia cũng là kẻ xấu nhưng cũng phải đề phòng kẻ xấu hãm hại mình. Đối nhân xử thế bên ngoài nên có chừng mực, đừng nói hết 100% câu chuyện của mình cho người khác để rồi đến khi bị lừa thì đã quá muộn.

3

Trong bất cứ nền văn minh hay tôn giáo nào thì việc giúp đỡ người khác đều là đức tính tốt, tuy nhiên lòng tốt cần phải đúng lúc, đúng chỗ và đúng người. Nếu không cẩn thận bản thân bạn có thể sẽ bị vu cáo là thủ phạm. Luôn giúp đỡ người khác ở nơi làm việc, bạn sẽ khiến người ta cảm thấy đó là điều nên làm. Nếu một ngày bạn bận bịu và từ chối giúp thì những người khác sẽ khó chịu từ đó đặt điều với bạn.

Cổ nhân dạy “đừng quá tốt với người khác” câu này có nghĩa là mỗi người hãy tự cho mình những điểm thận trọng riêng khi muốn giúp đỡ người khác làm bất cứ việc gì. Cũng giống như câu nói “thăng mễ ân, đấu mễ cừu” nghĩa là “đấu gạo nuôi ân, gánh gạo dưỡng thù”.

Có thể hiểu là nếu chúng ta giúp đỡ một ai đó quá nhiều, họ sẽ nghĩ đó là điều đương nhiên. Khi không giúp nữa họ sẽ nghĩ bạn là người xấu và coi bạn như kẻ thù. Mong muốn của con người vốn là vô tận, nếu dần dần đòi hỏi vượt quá khả năng của mình thì mọi thứ bạn làm trước đây đều có thể trở thành lý do khiến đối phương ghét bỏ, quay lưng với bạn. 

Từ câu nói “Đừng gọi chó khi no, đừng quá tốt với người”, chúng ta không chỉ thấy được kinh nghiệm sống của người xưa mà còn rút ra được bài học cho bản thân rằng làm việc gì cũng nên vừa phải. Giúp đỡ vừa phải, đôi khi cũng phải biết cách nói từ chối

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang