Vụ cô giáo phạt trò 231 cái tát: Thêm hành động bất thường của nhà trường khiến dư luận phẫn nộ

( PHUNUTODAY ) - Thay vì trấn an tinh thần học sinh sau sự việc 231 cái tát, thì lãnh đạo Trường THCS Duy Ninh lại yêu cầu học sinh làm hành động này khiến các bậc phụ huynh phẫn nộ gay gắt.

Khi dư luận cả nước bức xúc vì hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy phạt em HLN 231 cái tát, thì ngày 24/11, ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) lại yêu cầu 23 học sinh (HS) lớp 6/2 phải trả lời hàng loạt câu hỏi.

Dù sự việc đã tạm lắng xuống nhưng chi tiết được cho là ép buộc học sinh để lấy lời khai từ phía nhà trường khiến nhiều người phẫn nộ.

Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, ban giám hiệu nhà trường đưa ra khoảng 19 câu hỏi liên quan đến 231 cái tát cực kỳ chi li cặn kẽ với lớp 6.2. Toàn bộ có 23 tờ giấy trắng được phát ra, mỗi em được phát 1/2 tờ giấy A4 do nhà trường đưa đến.

Từ bản câu hỏi này và trả lời của HS, Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Lệ Anh đã có Báo cáo số 46 gửi Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh vào ngày 26-11.

Báo cáo có đoạn: “Chiều 24-11-2018, nhà trường đã điều tra HS bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 HS như sau: Sự việc xảy ra HS bị các bạn tát 231 cái là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, tám em tát vừa, hai em tát mạnh.

Bản trả lời 19 câu hỏi của các em học sinh. Ánh Pháp luật TP.HCM.

Bản trả lời 19 câu hỏi của các em học sinh. Ánh Pháp luật TP.HCM.

Cô T. có chứng kiến một bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), một em trả lời chứng kiến bốn bạn tát, một em trả lời chứng kiến ba bạn tát, ba em không để ý. Cô T. không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát, N. có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má N. không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô T. tát N. một cái (23/23 em trả lời), cô T. không phải là người cuối cùng tát N. (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời).

Khi tát N., các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô T. đứng cùng chiều tát N. (23/23 em trả lời), sau khi bị tát N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học (23/23 em trả lời ). N. vào bệnh viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu”.

Đặc biệt, báo cáo còn nêu chi tiết, chị họ của N. cùng lớp tát N. nhưng không khóc (23/23 em trả lời)”. Ngoài ra, trước câu hỏi, có bao nhiêu người từng bị tát, nhiều em trả lời là bảy bạn đã bị tát, lớp trưởng NTN khi trả lời các nhà báo là 10 bạn đã bị tát. Tuy nhiên, trong lời khai này, cả lớp trưởng và N. đều trả lời 0.

Một số HS cho hay, các em bị cấm nói cô đã phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. HS còn phản ánh nhà trường không cho các em nói về hình phạt tát đã diễn ra với N. cùng với các bạn trước đó. 

Khi phát hiện, nhiều phụ huynh đã rất bức xúc và cho rằng báo cáo chi tiết này đã làm nhiều học sinh thêm phần hoảng sợ, lo lắng.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Chi tiết 19 câu hỏi của trường THCS Duy Ninh:

1. Cô Thủy quy định phạt tát thời gian nào?

2. Bạn N. bị tát vào thời gian nào?

3. Khi tát bạn N., cô Thủy có mặt ở lớp không?

4. Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái?

5. Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ?

6. Bạn N. có nói tục không?

7. Khi bị tát bạn N. có khóc không?

8. Sau khi bị tát má bạn N. có đỏ không?

9. Cô Thủy vào đã tát được mấy bạn?

10. Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

11. Cô Thủy tát bạn N. mấy cái?

12. Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không?

13. Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không?

14. Trước N. có bao nhiêu bạn bị tát?

15. Khi tát bạn N., cô Thủy ra lệnh hay tự ý?

16. Cô Thủy có phải là người cuối cùng tát bạn N. không?

17. Cô Thủy đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N.?

18. Sau khi tát bạn N. có ở lại học không?