Vườn sầu riêng bỗng hóa 'mỏ vàng' nhờ hoa súng kiểng: Lãi khủng hơn 60 triệu/tháng

18:46, Thứ ba 18/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Tận dụng các ao bị bỏ không trong vườn sầu riêng, chị Lê Thị Sánh (33 tuổi, cư ngụ tại TT.Bảy Ngàn, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã trồng hoa súng kiểng, thu về hơn 60 triệu đồng mỗi tháng.

Chị sở hữu bộ sưu tập gần 100 giống hoa súng với đủ loại màu sắc và hình dáng khác nhau

Chị Sánh chia sẻ rằng gia đình có một vườn sầu riêng rộng 10 công (tương đương khoảng 10.000 m2). Tận dụng khoảng 5.000 m2 diện tích mặt ao bỏ trống trong vườn, chị đã trồng hoa súng kiểng với đủ loại màu sắc và hình dáng.

Chị Sánh chia sẻ: "Nước tưới cho cây sầu riêng được dẫn từ kênh Xáng Xà No vào các ao. Thấy mặt ao bỏ không rất lãng phí, tôi đã nghiên cứu và mang hoa súng Thái, Úc về trồng. Nhờ vào nguồn phân hữu cơ bón cho cây sầu riêng trôi xuống ao, hoa súng phát triển rất tốt mà không cần nhiều công chăm sóc."

Chị Sánh bắt đầu khởi nghiệp với hoa súng kiểng từ đầu năm 2023. Ban đầu, chị mua một vài loại để trồng thử nghiệm, nhận thấy cây sinh trưởng tốt và ra hoa quanh năm, chị quyết định mua thêm 5 giống hoa súng kiểng từ Thái Lan và Úc. Nhờ vào kinh nghiệm sẵn có trong việc trồng cây kiểng, chị đã nhân giống thành công và tiếp tục nhập thêm nhiều giống mới. Đến nay, chị đã sở hữu gần 100 giống hoa súng với nhiều màu sắc và tên gọi khác nhau như: khao xanh, tím, vàng, cam và đa sắc (nhiều màu trên một bông hoa). Trong đó, giống khao tím và vàng đa sắc có giá trị cao nhất.

Chị Sánh bắt đầu khởi nghiệp với hoa súng kiểng từ đầu năm 2023

Chị Sánh bắt đầu khởi nghiệp với hoa súng kiểng từ đầu năm 2023

"Trước đây, tôi đã kinh doanh cây kiểng và thường xuyên tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội. Một lần tình cờ, tôi phát hiện ra hoa súng kiểng với nhiều màu sắc đẹp mắt và bắt đầu tìm hiểu. Dần dần, niềm yêu thích với loại hoa này lớn lên lúc nào không hay. Đam mê ngày càng sâu đậm, tôi quyết định nhập về trồng thử. Khi thấy cây phát triển tốt, bông hoa bền lâu và đẹp mắt, tôi quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang mô hình trồng hoa súng kiểng," chị Sánh chia sẻ.

Thu lãi "khủng"

Theo chị Sánh, hoa súng Thái khá dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng thời điểm, đẹp mắt, bền lâu và giữ được màu sắc chuẩn, cần tuân thủ quy trình trồng nghiêm ngặt. Ví dụ, không nên trồng cây ở nơi có bùn nhão để tránh tình trạng úng cây; không nên trồng quá sâu để nụ hoa có thể trồi lên; cần sử dụng phân hữu cơ thay vì phân hóa học để tránh làm nóng và gây chết cây. Sau khoảng 3 tháng trồng, cây sẽ bắt đầu ra hoa.

Theo chị Sánh, hoa súng Thái khá dễ trồng và chăm sóc

Theo chị Sánh, hoa súng Thái khá dễ trồng và chăm sóc

Để nhân giống hoa súng này, cần thường xuyên theo dõi quá trình nở hoa và thụ phấn hàng ngày để chọn ra những cây đẹp nhất. Đặc biệt, hoa súng Úc rất khó trồng, không tự nhảy con như các loài khác mà cần ép củ và lai tạo để phát triển. Quá trình này kéo dài từ 6 tháng đến khoảng 1 năm mới có thể ra hoa. Do đó, các giống hoa súng Úc được chị Sánh sưu tầm và trồng chủ yếu để thỏa mãn đam mê cá nhân, ít khi được bán ra thị trường.

Chị Sánh cho biết, giá của hoa súng kiểng dao động từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi cây, tùy thuộc vào loại cây. Bên cạnh việc kinh doanh cây cảnh, chị còn cung cấp dịch vụ cắt hoa để bán cho khách hàng sử dụng làm hoa trang trí với mức giá 60.000 đồng cho mỗi bó 10 hoa. Hiện tại, chị bán hàng ngàn cây mỗi tháng, chủ yếu thông qua mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Nhờ đó, chị đạt được lợi nhuận hơn 60 triệu đồng mỗi tháng. Vào các mùa cao điểm như dịp Tết, lợi nhuận này có thể tăng gấp 4 đến 5 lần so với ngày thường.

Giá của hoa súng kiểng dao động từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi cây, tùy thuộc vào loại cây

Giá của hoa súng kiểng dao động từ 50.000 đồng đến vài triệu đồng mỗi cây, tùy thuộc vào loại cây

Chị Sánh chia sẻ rằng việc chăm sóc, thu hoạch và đóng gói hoa súng nhẹ nhàng hơn nhiều so với các loại cây kiểng khác. Chính nhờ loài hoa này mà gia đình chị đã có đủ kinh phí để duy trì và chăm sóc vườn sầu riêng trong những năm đầu mới trồng. Hiện nay, vườn sầu riêng của chị cũng đang chuẩn bị cho trái, đánh dấu một bước phát triển mới cho nông trại.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy
Từ khóa: nghề nông