WHO cảnh báo 3 kiểu người dễ bị ung thư dạ dày: Thay đổi cách ăn uống ngay nếu bạn nằm trong số này

( PHUNUTODAY ) - Duy trì những thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.

Nguyên nhân gây ra ung thư có thể bắt nguồn từ những thói quen ăn uống không lành mạnh. Dưới đây là 3 kiểu người dễ bị ung thư dạ dày nhất đã được WHO cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hết sức chủ quan trước nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Người thường xuyên ăn đồ cay nóng

Những món đồ cay nóng rất kích thích vị giác, khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ thực phẩm nóng hoặc đồ uống nóng trên 60 độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Ngoài ra, thức ăn cay nóng còn kích thích niêm mạc dạ dày, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Do đó, bạn nên tránh những loại thực phẩm này.

Đồ ăn nóng có thể hấp dẫn nhưng hãy bình tĩnh, chờ chúng nguội bớt rồi mới ăn để bảo vệ sức khỏe về lâu dài.

Thường xuyên ăn đồ cay nóng làm ảnh hưởng đến dạ dày và có thể gây ra ung thư. (Ảnh minh hoa)

Thường xuyên ăn đồ cay nóng làm ảnh hưởng đến dạ dày và có thể gây ra ung thư. (Ảnh minh hoa)

Người thường xuyên uống rượu

Rượu từ lâu đã được chứng minh là loại đồ uống không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cũng theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, uống nhiều rượu có thể gây ra đột biến tế bào gốc tạo máu và làm gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư.

Chất acetaldehyd trong rượu được WHO xếp vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Người thích ăn thực phẩm muối

Việc ngâm thực phẩm với muối là một cách bảo quản được áp dụng từ rất lâu đời. Nhiều người cũng cho rằng, các món dưa muối, cá muối, thịt muối... mang hương vị đậm đà, kích thích vị giác, giúp ăn cơm ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, nó không thực sự tốt cho sức khỏe. Những người thường xuyên ăn thực phẩm muối được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Tổ chức Y tế Thế giới cho hay, tiêu thụ thực phẩm bảo quản bằng muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Nguyên nhân là do nó phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày.